Vai trò của Iran trong cuộc xung đột Armenia và Azerbaijan

Vai trò của Iran cho đến nay vẫn là vai trò ‘trung lập’ giữa Armenia và Azerbaijan Hồi giáo, vì lợi ích của Nga vì Nga đang hỗ trợ Armenia khi họ bán vũ khí cho họ, nhưng sau đó Nga cũng bán vũ khí cho Iran, Azerbaijan đối với Thổ Nhĩ Kỳ, và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan.

Quan điểm của Iran là đứng ra hòa giải nhưng bản thân tình hình ở Iran đang vượt quá tầm kiểm soát vì có một lượng lớn dân số Azerbaijan gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở Iran, vốn nói một cách dè dặt là khoảng 20 triệu người và đã đi vào chế độ phản đối Iran tuyên bố ủng hộ Azerbaijan trong cuộc chiến xung đột Nagorno-Karabagh.

Hơn 100 người được cho là đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 27 tháng 9 năm 2020. Cả Armenia và Azerbaijan đều từng thuộc Liên bang Xô Viết tan rã vào năm 1991 và cả hai đều đã trải qua chiến tranh vào năm 1994.

Iran, quốc gia vốn đã bị các quốc gia Ả Rập bảo trợ bởi cuộc chiến tranh do Iraq (1980-1989) và đối mặt với các cuộc tấn công dữ dội của Hoa Kỳ trong bảy thập kỷ qua, khá rõ ràng trong các vấn đề của mình, tức là ủng hộ rộng rãi Palestine, đối với chế độ Assad ở Syria ( với sự hỗ trợ của Nga) với nền kinh tế đang rất lung lay, gần đây đã chứng kiến ​​làn sóng phản đối của người Azerbaijan tại một số thành phố của nước này bao gồm thủ đô Tehran và thành phố Tây Bắc Tabraiz, nơi người Azerbaijan tập hợp ‘Karabagh là của chúng ta.

Nó sẽ vẫn là của chúng tôi ”RadioFreeEuropeRadioLiberty đưa tin vào ngày 2 tháng 10 năm 2020.“ Vào ngày 1 tháng 10, bốn đại diện của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tại bốn tỉnh của đất nước có đông dân tộc Azeri đã đưa ra một tuyên bố chung ủng hộ Azerbaijan.

Tuyên bố của các đại diện của Khamenei ở các tỉnh Tây và Đông Azerbaijan, Ardebil và Zanjan nói rằng “không có nghi ngờ gì” rằng khu vực ly khai thuộc về Azerbaijan “.

Iran, quốc gia có đường biên giới với cả Azerbaijan và Armenia, đã kêu gọi chấm dứt ngay các hành động thù địch. Tehran đã bày tỏ sự sẵn sàng hòa giải tranh chấp. Tổng thống Iran Rouhani kêu gọi Thủ tướng Armenia Nikol Pashinian rằng đất nước của ông phải nỗ lực để chấm dứt xung đột. Ngoại trưởng Iran Javed Zarif đã bày tỏ rằng “khu vực của chúng ta cần hòa bình ngay bây giờ”.

Đã đến lúc sự khôn ngoan chiếm ưu thế và Iran chủ động can thiệp vì hậu quả trực tiếp của kịch bản sẽ ảnh hưởng đến chính thể của Iran. Iran cần đưa người Azerbaijan vào để làm cho họ biết rõ rằng Iran ủng hộ Azerbaijan và không quá ngu ngốc vì điều đó, vì các lực lượng bên ngoài có thể tạo ra kế hoạch để khiến người Azerbaijan tìm kiếm một vùng đất riêng bên trong Iran, xem xét trọng lượng của khoảng 20 triệu người đang ở ngoài ủng hộ Azerbaijan bên trong Iran.

Do nền kinh tế của Iran đang trở nên tồi tệ, bất chấp thỏa thuận thương mại và quân sự trị giá 400 tỷ USD kéo dài 25 năm với Trung Quốc, Tehran được cho là phải xử lý tình hình một cách thận trọng nhất.

xung đột armenia và azerbajian 1990s
Đã có khoảng 1 triệu người bị ảnh hưởng bởi xung đột giữa hai nước vào những năm 90 của thập kỉ trước

Iran bị chồng chéo mối quan hệ trong cuộc chiến Armenia và Azerbaijan

Vấn đề là Iran thấy mình bị kẹp giữa sự ủng hộ hoàn toàn của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Azerbaijan và sự hỗ trợ của Nga đối với Armenia, đồng thời, Iran cũng thấy mình bị Nga đè nặng quá nhiều vì sự ủng hộ kiên quyết của họ đối với chế độ Syria trong 8 năm qua, trong khi đó cũng là lúc Nga đã đưa ra ‘tín hiệu tích cực’ khi bán hệ thống tên lửa S-400 cho Iran.

Điều thú vị là Nga đã cung cấp nhiều S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Israel và Mỹ không ưa gì nhau, đồng thời cũng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ đang có xung đột với Hy Lạp ở biển Địa Trung Hải, trong khi Pháp, UAE và các quốc gia châu Âu khác ủng hộ Hy Lạp. Tuy nhiên, ở Armenia, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường va chạm! Nga có căn cứ quân sự thứ 102 ở Armenia.

Armenia đã đưa ra báo động rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng máy bay phản lực F-16 do Mỹ sản xuất để chống lại họ. Do đó nếu Mỹ nhảy vào cuộc xung đột này, hiện đang theo dõi nó từ bên lề, nó sẽ tự nhiên nhấn chìm Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và rõ ràng là Iran.

Sự tham gia của Iran cũng sẽ mời gọi Trung Quốc và Pakistan vì cả hai đều đang tham gia vào dự án CPEC và trong khi Trung Quốc vẫn giữ im lặng về dự án này thì Pakistan lại ủng hộ Azerbaijan cởi mở.

Armenia đang cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hồi sinh đế chế Thổ Nhĩ Kỳ cũ của mình và do đó ủng hộ Azerbaijan, vốn là một hậu quả đối với Anh, Pháp và các cường quốc khác vì chính những cường quốc thuộc địa này đã chia cắt đế chế Thổ Nhĩ Kỳ / Ottoman sau Thế chiến I và khởi tạo Israel ra khỏi Palestine thuộc Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia Ả Rập nhỏ hơn khác.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải bắt đầu tạo ra một thị trường ngách mới vì Nga đã không buộc tội Thổ Nhĩ Kỳ ngay cả khi đại sứ của họ bị giết ở Istanbul vào năm 2016, và mặc dù vậy, quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không hề khô héo, vì Nga tham gia vào ngoại giao khéo léo và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đó đã gọi vụ việc là một ‘hành động khiêu khích nhằm làm hỏng quá trình bình thường hóa quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thay vào đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã củng cố tình đoàn kết và tăng cường hợp tác và bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ một máy bay Nga vào năm 2015. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải làm chậm lại tình cảm của Ottoman / Đế chế Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Caliphate vì tất cả các quốc gia Ả Rập đang chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. , với ngoại lệ duy nhất là Qatar.

Israel hiện đang về phía UAE và Vương quốc Ả Rập Xê-út và là kẻ thù không đội trời chung của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn thế nữa về sự liên kết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa, là địa điểm linh thiêng thứ ba của người Hồi giáo và mà nhà nước Do Thái Israel muốn phá hủy để xây dựng ngôi đền thứ ba trên đó.

Tình hình đang trở nên nóng lên xung quanh Armenia-Azerbaijan và đây là lúc Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran cùng với cả Armenia và Azerbaijan cần thiết lập một con đường trung gian trước khi cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và bài học miền Nam Việt Nam

Sức mạnh của Hồi Giáo nằm ở đâu? (phần 1)

 

Chia sẻ

Bình Luận