Ngày 8 tháng 5 năm 1992, Trung Quốc cho phép công ty Mỹ Crestone Energy Corp tiến hành thăm dò và khai thác dầu khí trong một khu vực phía Nam Việt Nam. Khu vực “được phép” này, bãi Vạn An Bắc-21, có diện tích 25.155km vuông nằm ngay trên các bãi san hô Tư Chính của thềm lục địa Việt Nam thuộc Bà Rịa-Vũng Tàu, cách đường cơ sở Việt Nam 84 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 132 hải lý và cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) tới 570 hải lý. Mặc dù có các lời phản kháng của Việt Nam, công ty Crestone dưới cái ô quân sự của Trung Quốc trên biển Đông vẫn tiếp tục các nghiên cứu địa chấn và khoan đào từ năm 1994.

Nhật báo Dân tộc của Thái Lan ngày 1 tháng 5 năm 1994 bình luận rằng địa điểm thăm dò do Crestone thực hiện nằm cách Vũng Tàu chỉ 280km và cách Hải Nam 1100km, gần một cách nguy hiểm mỏ Thanh Long của Việt  Nam. Đối với  Trung Quốc, bãi Vạn An Bắc-21 là một bộ phận của quần đảo Trường Sa, sở hữu của họ. Nhật báo Tin Tức Bắc Kinh ngày 19 tháng 7 năm 1992 đã ngụy biện rằng “chủ quyền của Trung Quốc trên các đảo, đá, bãi cạn nửa nổi nửa chìm trong khu vực WAB-21 là không thể tranh cãi mặc dù khu vực này nằm trên thềm lục địa nước khác”. Đối với Việt Nam, khu vực này không thuộc quần đảo Trường Sa mà thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế từ lục địa của Việt Nam, và vùng này cả về mặt pháp lý và cũng như thực tế là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nhân việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam một lần nữa khẳng định: Việc Trung Quốc nói rằng khu vực Tư Chính mà Trung Quốc gọi là “An Vạn Bắc” là “một bộ phận thuộc vùng biển đảo Nam Sa” và việc Trung Quốc kí kết hợp đồng thăm dò dầu khí ở khu vực này với công ty năng lượng Mỹ Crestone là trái với nguyên tắc của luật pháp và tập quán quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Khu vực Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam là một điều không thể tranh cãi được. Khu vực Tư Chính mà Trung Quốc gọi là “Vạn An Bắc” này không liên quan gì tới quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đã luôn luôn khẳng định là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Từ lâu nay Việt Nam đã luôn luôn có các cơ sở kĩ thuật trên khu vực Tư Chính và vẫn tiến hành các hoạt động bình thường thăm dò khai thác tài nguyên ở khu vực Tư Chính, việc này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Vì lợi ích  cải thiện quan hệ hai nước Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông, vì lợi ích hòa bình ổn định chung khu vực, Trung Quốc không nên có những lời nói và hành động vi phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam ở khu vực này.

Chiến lược Trung Quốc trên biển Đông
Ngoài việc gây áp lực quân sự ra, Trung Quốc còn dọa sẽ trừng phạt kinh tế với các quốc gia hợp tác về thăm dò và khai thác dầu khí với Việt Nam.

Trung Quốc đã cố tình mở rộng tranh chấp trên quần đảo Trường Sa ra vùng thềm lục địa Việt Nam. Đúng la Luật biển quốc tế mới cho phép các quốc gia ven biển được yêu sách một vùng thềm lục địa và một vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý xung quanh các đảo nổi thường xuyên khi thủy triều lên. Nhưng các đảo đá không thích hợp cho con người đến ở hoặc cho một cuộc sống kinh tế riêng không thể đòi hỏi cùng một quy chế như trên.

Đá Chữ Thập mà Trung Quốc cưỡng chiếm của Việt Nam bằng vũ lực, thực chất là một bãi cạn nửa nổi nửa chìm mà hải quân Trung Quốc đã đổ công sức xây dựng nhà nổi trên đó. Sự thay đổi tính chất của bãi không thể khiến nó được hưởng quy chế của vùng biển mà Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 cho phép. Hơn nữa chính ông Chủ tịch công ty Crestone Energy qua thư ngày 4 tháng 3 năm 1996 gửi các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng phải công nhận “Tôi hoàn toàn công nhận và nhìn nhận các quyền tài phán chủ quyền của Việt Nam trên các khu vực Tư Chính”.

Về mặt địa tầng học, bãi ngầm Tư Chính không thực sự nằm trên sự kéo dài tự nhiên của thềm lục địa Việt Nam. Nó nằm trên dốc thềm lục địa Việt Nam, đối diện với dốc thềm lục địa Trường S.

Về mặt pháp lý, trước hết cần phải nhắc lại tình hình thực tại. Tất cả các đảo nhỏ nổi nằm gần khu vực tranh chấp đều thuộc của quyền kiểm soát của Việt Nam từ lâu đời. Trung Quốc chỉ chiếm một số bãi cạn nửa nổi nửa chìm từ năm 1988. Về mặt pháp lý, các bãi cạn nửa nổi nửa chìm không có lãnh hải riêng. Một câu hỏi sẽ đặc ra: các đảo nhỏ và đá không có người ở này có thỏa mãn các điều kiện của Điều 121 Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 để  có được một vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa riêng không? Tiếp theo, ngay cả khi chấp nhận cho chúng một thềm lục địa , thì việc phân bổ hiệu lực của các đảo này trong phân định cần phải tôn trọng các quy tắc và nguyên tắc phân định biển. Các đảo nhỏ tạo ra tỷ lệ không cân xứng khi so sánh kích thước của chúng với chiều dài bờ biển Việt Nam, không cho phép dịch chuyển đường chia tương đối xa chúng về hướng đất liền. Trong trường hợp đó, nước chiếm hữu quần đảo đang bị tranh chấp sẽ không có quyền mở rộng các hoạt động của họ ra ngoài đường trung tuyến giữa lục địa và quần đảo. Do vậy, các hoạt động của Trung Quốc và đối tác Crestone của họ tiến hành trên khu vực mà hai phần ba thuộc về phía Việt Nam tính từ đường trung tuyến là vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên thềm lục địa riêng của mình.

Trung Quốc có thể viện dẫn luận cứ về các vùng nước lịch sử dựa trên tấm bản đồ in năm 1949 về đường đứt khúc chin đoạn yêu sách hầu như toàn bộ biển Đông trong đó có Tư Chính. Tuy nhiên, để minh chứng các quyền lịch sử Trung Quốc trên biển Đông cần phải đưa ra các bằng chứng hợp pháp, chính xác, có sức thuyết phục và thỏa mãn các yêu cầu của luật pháp quốc tế về vấn đề này, điều mà Trung Quốc chưa bao giờ làm.

Yêu sách biển Nam Trung Hoa như một ao hồ của Trung Quốc là xa lạ, đi ngược lại với học thuyết của vùng nước lịch sử. Cộng đồng quốc tế chưa bao giờ ghi nhận một yêu sách như vậy và sẽ không chấp nhận một khoảng không gian rộng lớn như biển này, biển lớn nhất thế giới, nằm dưới quyền tài pháp của duy nhất một nước.

Yêu sách này đi ngược lại lập trường chính thức của Trung Quốc đã nêu trong tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 về các vùng biển Trung Quốc.

“Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố:

  1. Bề rộng lãnh hải của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 12 hải lý. Quy định này áp dụng cho tất cả lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm lục địa và các đảo ven bờ, cũng như Đài Loan và các đảo phụ cận, Bành Hồ, Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa quần đảo và tất cả các đảo thuộc Trung Quốc được tách rời khỏi lục địa và các đảo ven bờ bởi biển cả.”

Rõ ràng Trung Quốc công nhận rằng các đảo bị tách biệt với lục địa bởi biên cả, chứ không phải các vùng nước lịch sử. Hơn nữa,Trung Quốc không phản đối gì khi Việt Nam kêu gọi đấu thầu thăm dò dầu khí trong khu vực này.

Thêm vào đấy về mặt địa lý, do đáy biển và thềm lục địa Việt Nam hoàn toàn tách biệt hẳn với thềm lục địa Trường Sa, Việt Nam đòi hỏi vùng này thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình là điều tự nhiên. Do đó, để chứng thực chủ quyền của mình một cách hiệu quả nhất trước chiến lược của Trung Quốc trên biển Đông, Việt Nam đã kí một hợp đồng thăm dò dầu khí với công ty dầu khí Nopec của Na Uy trong khu vực tranh chấp, và sau này kí với với Conoco (Mỹ). Về phía Trung Quốc , sự kiện ngày 21 tháng 6 năm 2012, CNOOC gọi thầu quốc tế 9 lô dầu khí nằm chồng lên các lô dầu khí mà Việt Nam đang có hợp đồng thăm dò với các công ty nước ngoài hoàn toàn trong vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam là sự tiếp tục chiến lược này ở mức độ trắng trợn hơn nhằm biến vùng biển của quốc gia khác thành khu vực tranh chấp, tạo thế trong đàm phán giải quyền sau này..

Bài viết có thể bạn quan tâm về Trung Quốc trên biển Đông

 

 

Chia sẻ

Bình Luận