Tư bản thân hữu là gì và nguồn gốc của nó?

“Tham nhũng ở các địa phương và các ngành đan xen nhau; các vụ tham nhũng thông qua cấu kết ngày càng tăng; lạm dụng chức chồng chéo lạm dụng quyền; tràn lan đổi quyền lấy quyền, đổi quyền lấy tiền, và đổi quyền lấy tình dục; cấu kết giữa quan chức với doanh nhân xen kẽ cấu kết giữa cấp trên với cấp dưới; cách thức chuyển lợi cho nhau được che đậy và biến hóa”,Tập Cận Bình nói về tham nhũng (tư bản thân hữu) ngày 16 tháng 10 năm 2014

Rõ là Tập Cận Bình, Tổng bí thư của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP), có lý do chính đáng để lo lắng. Ông nêu một cách sinh động các triệu chứng tham nhũng trên sau khi nghe báo cáo của các đoàn kiểm tra được cử đi điều tra hành vi sai trái của quan chức cấp cao ổ các tỉnh trong năm 2014. Ngay sau khi nắm quyền vào tháng 11 năm 2012, Tập đã phát động chiến dịch chống tham nhũng dữ dội nhất trong thời kỳ sau Mao để loại bỏ những kẻ thối nát ra khỏi đảng đồng thời như một số ý kiến là thanh trừng đối thủ của ông. Hàng chục ngàn quan chức đảng và chính quyền, kể cả hàng chục “hổ” (quan chức cấp tỉnh hay cấp bộ), đã bị tống giam. Dù không chắc liệu nỗ lực của ông có cứu được GDP, các khía cạnh khủng khiếp của nạn cướp bóc, đồi trụy, và cực kỳ vô pháp lộ ra trong chiến dịch này đủ để xác nhận, đủ với bằng chứng thực nghiệm mới mẻ hơn, quan điểm phổ biến là, thay vì xây dựng “chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc của Đặng Tiểu Bình, công cuộc hiện đại hóa của nước này đã tạo ra một dạng chủ nghĩa tư bản thân hữu tham tàn, những đặc điểm quan trọng của nó được tóm tắt trong nhận xét vấn gọn trên của Tập.

Chu Vĩnh Khang, một ví dụ điển hình cho định nghĩa tư bản thân hữu

Để hiểu được chủ nghĩa tư bản thân hữu ở Trung Quốc đã trở nên dã man, lan tràn và gốc sâu rễ bén tỏa mức nào, chúng ta chỉ cần nhìn những con hổ và đồng bọn của chúng đã bị hạ gục trong cuộc chiến chống tham nhũng của Tập. Điển hình nhất là Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên ban thường vụ bộ chính trị chịu trách nhiệm về nội an và rõ ràng là con hổ lớn nhất bị hạ. Vụ án kết tội Chu, với án tù chung thân vào năm 2015 sau một phiên tòa bí mật, đáng chú ý không chỉ vì truy tố một nhà lãnh đạo tầm cỡ hàng đầu đã thực sự phá vỡ luật ngầm không bỏ tù các ủy viên thường vụ bộ chính trị về tội tham nhũng trong thời sau Mao, mà còn vì mạng lưới tham nhũng Chu và người nhà của ông đã cùng nhau thiết lập cho thấy điều Tập gọi là quan hệ “cấu kết giữa quan chức với giới kinh doanh và cấu kết giữa cấp trên với cấp dưới.” Trước khi thăng tiến vào thường vụ bộ chính trị trong năm 2007 , Chu từng là người đứng đầu Tổng công ty Dầu khi Quốc gia Trung Quốc (CNPC, công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất nước), bí thư Tứ Xuyên, và bộ trưởng bộ công an. Ngoài việc củng cố thế lực của mình trong CCP, mạng lưới rộng lớn những kẻ trung thành của Chu tám quan chức cấp bộ và cấp tỉnh cùng hàng chục quan chức cấp cục và cấp địa khu (dưới cấp tỉnh, trên cấp huyện) rất thiết yếu đối với các dự án kinh doanh phát đạt của người nhà ông ta. Theo một điều tra của Caixin (Tài Tân), một tờ báo kinh tế tài chính rất có uy tín, hai em trai và em gái của ông số hữu một đại lý xe Audi, mỏ ở Tứ Xuyên và Tân Cương, các dự án bất động sản ở Tứ Xuyên, một doanh nghiệp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), và một công ty phân phối một loại rượu nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Chu Bân, em trai cả của Chu, chuyên dàn xếp các hợp đồng của CNPG và mua rẻ tài sản của tập đoàn dầu khí khổng lồ này. Chỉ trong một phi vụ. hắn đã bán một mỏ dầu mua của CNPC 10 triệu nhân dân tệ (NĐT) cho một nhà kinh doanh tư nhân với giá 5OO triệu NĐT.

chu vĩnh khang
Lạm dụng chức quyền của mình, Chu Vĩnh Khang đã giúp các doanh nghiệp “bẩn” kiếm được rất nhiều dự án và tiền. Đồng thời, người nhà của Chu cũng được hưởng lợi rất nhiều.

Trong số các đối tác kinh doanh-tư bản thân hữu của Chu Bân, Liu Han, trùm tội phạm bị xử tử vi tham gia vào nhiều vụ giết người sau khi Chu Vĩnh Khang ngã ngựa. Đặc biệt đáng lưu ý Liu, trùm khai thác mỏ ở Tứ Xuyên nắm giữ một tập đoàn đã niêm yết có tài sản hơn 40 tỷ NĐT, đã trả cho Chu Bân 20 triệu NĐT trong năm 2004 để mua một dự án du lịch chưa triển khai có giá thị trường hợp lý dưới 6 triệu NĐT. Liu phải mang ơn gia đình Chu. Nhất là, chính Chu Vĩnh Khang, bí thư Tứ Xuyên, đã đưa tên hắn ra khỏi danh sách các tên trùm xã hội đen mà Bộ Công an chuẩn bị bắt giữ trong năm 2001.Về sau, hóa ra món lợi Liu tran cho Chu Bân đã được đền đáp trọn vẹn -và hơn thế nữa. Năm 2006, Chu Bản đã giúp hắn được các cơ quan chính quyền Tứ Xuyên cấp phép xây dựng ba trạm thủy điện và được các ngân hàng nhà nước cho vay 600 triệu NĐT. Không lâu trước khi bị bắt vào tháng 3 năm 2013, Liu đã bán công ty năng lượng của mình với giá 1,7 tỷ NĐT. Trong số những người có quan hệ với Chu Vinh Khang, kỳ lạ nhất là Cao Ung Chính, gã thầy bói riêng của Chu được cho là có khả năng thần bí. CCP cáo buộc Chu đã trao cho Cao những tài liệu tuyệt mật ở cơ quan, và điều tra của Caixin cho thấy một công ty do Cao sở hữu đã trở thành đối tác trong một liên doanh dầu khí với một công ty con của CNPC. Cuối năm 2012, công ty của Cao có lợi nhuận chưa phân phối 1.1 tỷ NDT. Trong bản án của Chu vào tháng 6 năm 2015, tòa án cáo buộc vợ và con trai cả của Chu nhận hối lộ trị giá 129 triệu NDT từ bốn doanh nhân và báo lại cho Chu sau đó, đồng thời kết tội Chu đã sử dụng quyền hạn để giúp Chu Bân, anh trai hắn, một người cháu, Cao, và một nữ doanh nhân thu lợi bất hợp pháp 2.136 tỷ NDT, gây thiệt hại cho nhà nước 1, 486 tỷ NDT.

Link sách: http://123link.pw/Q9NlglG

Bài viết có thể bạn quan tâm

  1. Đặng Tiểu Bình: Cha đẻ của Trung Quốc tư bản đỏ;
  2. Tại sao Đài Loan lại quan trọng quá mức với Trung Quốc?
  3. Chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở Châu Phi và Mỹ Latin

 

Chia sẻ

Bình Luận