Triều Tiên nên ngoan ngoãn phi hạt nhân như Iran nếu không muốn bị Mỹ tiêu diệt
Hôm thứ năm vừa qua, Nhà Trắng đã triệu tập một cuộc họp đối với những lãnh đạo hàng đầu trong quân đội nước Mỹ nhằm bàn luận và đề xuất các biện pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến Iran và Triều Tiên. Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump nói mấp mé với giới truyền thông rằng “sự tĩnh lặng không bình thường là dấu hiệu của một cơn bão lớn”.

Trong nhiều năm, chương trình hạt nhân của Iran đã bị Mỹ và các đồng minh đặt trong tình trạng nguy hiểm, cho đến khi các cuộc đàm phán về “Kế Hoạch Hàn Động Toàn Diện Chung” (JCPOA) được thông qua, nhằm kiểm tra sự minh bạch về chương trình hạt nhân của Iran rằng nó có gây nguy hại đến lợi ích nước Mỹ và an ninh trong khu vực hay không? Cụ thể là Israel, đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông.

Với tình trạng căng thẳng ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và kênh ngoại giao lỏng lẻo, JCPOA có thể giải quyết vấn đề của Triều Tiên tương tự như con đường mà Iran đã hướng đến.

Triều Tiên và Iran, điểm giống và khác nhau trong vấn đề phi hạt nhân

Thủ Tưởng Đức, bà Angela Markel đã thông qua ý tưởng sử dụng JCPOA như là một mô hình giải quyết cho Triều Tiên, rằng các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran có thể được dùng cho việc chấm dứt xung đột ở Bắc Triều Tiên. Đồng thời, Giám Đốc Chính Sách Đối Ngoại của Eu, bà Federica Mogherini cũng nhất mạnh rằng cơ hội áp dụng mô hình Iran vào Triều Tiên là rất khó vì hệ thống chính trị và lịch sử của hai quốc gia này rất khác nhau, cụ thể như sau:

Mặc dù chịu qua nhiều áp lực và các biện pháp trừng phạt trong nhiều thập kỷ trong việc phát triển chương trình hạt nhân, nhưng Iran vẫn có thái độ cởi mở và cam kết Hiệp Ước Không Phổ Biến Vũ Khí Hạt Nhân (NPT), không bao giờ xây dựng vũ khí hạt nhân, không bao giờ điều hướng chương trình hạt nhân của mình tới việc trở thành vũ khí, tự tin cho các viên chức của Cơ Quang Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế vào kiểm tra và xác minh tính minh bạch về chương trình hạt nhân của họ. Ngoài ra, Iran không hề trả đũa bằng vũ khí hóa học khi Saddam Hussein tấn công vũ khí hóa học vào quốc gia này trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq 1980-1988.

Đối lập với Iran, Triều Tiên đã rút ra khỏi NTP, tự mình xây dựng vũ khí hạt nhân, phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và sẵn sang sử dụng nó để duy trì an ninh quốc gia. Vũ khí hạt nhân đối với Triều Tiên là một hộ thần của chế độ, cũng như là một loại quyền lực to lớn nhằm cân bằng lại với sức mạnh kinh tế của Hàn Quốc. Và như vậy Mogherini đã đúng khi tuyên bố rằng rất khó để áp dụng mô hình giải quyết hạt nhân của Iran đối với Triều Tiên.

phi hạt nhân Triều Tiên
Vũ khí hạt nhân vừa là hộ thần cho chế độ nước này, vừa là công cụ để Triều Tiên ăn vạ hiệu quả.

Sau cuộc cách mạng Iran năm 1979, Mỹ đã thông qua một chính sách “zero nuclear techonology” (tạm dịch là phi công nghệ hạt nhân) đối với Iran và thậm chí từ chối tiếp nhiên liệu cho các lò phản ứng nghiên cứu Tehrran, mà Mỹ đã xây dựng tại quốc gia này vào năm 1967. Tiếp đến, Mỹ không ngừng áp đặt các lệnh trừng phạt và gia tăng áp lực lên đối với các quốc gia có quan hệ ngoại giao và kinh tế đối với Iran, điều này buộc Iran phải phát triển chủ nghĩa bản địa quá trình làm giàu uranium vào năm 2003, thông qua chợ đen vũ khí.

Từ năm 2006 đến năm 2013, Mỹ từng áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn đối với Iran, khiến Iran phải tăng quy mô và phạm vi chương trình hật nhân của mình. Đến năm 2013, Iran đã đạt được lượng uranium đủ để làm ra một quả bom hạt nhân, có thể quét sạch Tel Aviv, thủ đô của Israel. Thế nhưng, một con đường thoát cho Iran đã mở khi chính quyền Tổng Thống Obama kí một thỏa thuận “không bom hạt nhân” với Teheran.

chương trình hạt nhân của Iran
Tuy bị nhiều chỉ trích bởi đồng minh và những người Cộng Hòa, nhưng Tổng Thống Obama đã tạo ra một sự kiện chấn động khi đàm phán thành công với Iran về chương trình hạt nhân.

Áp dụng các bài học của JCPOA để phi hạt nhân Triều Tiên có khả thi?

Việc Mỹ kéo dài hàng chục năm cấm vận và thù địch đối với Iran tỏ ra không tác dụng và trì hoãn việc giải quyết hòa bình đối với Iran. Và ngay tại thời gian này, sai lầm tương tự của Nhà Trắng đang tái diễn khi Washington không ngừng gia tăng áp lực, cấm vận trừng phạt lên Triều Tiên, …càng làm cho quốc gia bí ẩn nhất thế giới này quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân và cải thiện khả năng tên lửa của bản thân. Các chuyên gia về an ninh và xung đột cho rằng Mỹ phải thay đổi đường lối và thay thế chính sách của họ đối với Triều Tiên về chế tài và áp lực với lối ngoại giao thực dụng chứ không nên luôn lăm le sử dụng vũ lực đối với Triều Tiên. Thêm vào đấy, tinh thần dân tộc chủ nghĩa của Triều Tiên và Hàn Quốc rất cao, những quả bom hay tên lửa có gắn đầu đạn hạt nhân sẽ không được sử dụng để tấn công người Triều Tiên-Hàn Quốc mà sẽ tấn công vào Nhật hoặc các căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực, cũng có thể là các thành phố của Mỹ ở bờ Tây.

Ngoài ra, với đường lối cứng rắn và thái độ gạt phắt đi những biện pháp ngoại giao của Tổng Thống Trump, không chỉ Triều Tiên chuẩn bị cho chiến tranh mà các quốc gia trong khu vực cũng đang đứng ngồi không yên khi Mỹ và đồng minh vẫn chưa có một sự nhượng bộ nào đối với Triều Tiên, gã Chí Phèo của khu vực Đông Bắc Á thì các bài học từ JCPOA hiện tại cũng chỉ là những giả thuyết khó khả thi.

 

 

 

 

 

Chia sẻ

Bình Luận