Góc nhìn chính trị Mỹ – Triều Tiên – Trung Quốc

Trong những ngày gần đây (14/4/2017) Bắc Triều Tiên trở thành điểm nóng trên toàn cầu với tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan. Dư luận hay giới khát tin giật gân đang ngóng trông một cuộc xung đột quân sự lớn ở Triều Tiên mà có Mỹ can thiệp nhưng sự thực rằng điều đó rất khó xẩy ra và nếu có thì chỉ là đòn gió chứ không mang tính triệt hạ lẫn nhau.

Ai sẽ được lợi khi Mỹ can thiệp quân sự vào Triều Tiên?

Trung Quốc mạnh miệng tuyên bố rằng Triều Tiên hãy chọn bỏ vũ khí hạt nhân và sẽ được Trung Quốc bảo vệ hoặc chọn giữ vũ khí hạt nhân và tự lo liệu lấy an ninh. Giả sử chiến tranh xẩy ra Trung Quốc vẫn sẽ phải viện trợ Triều Tiên bởi trong trường hợp Bắc Triều Tiên sụp đổ, mà Hàn Quốc là một đồng minh thân cận của Mỹ, Hàn Quốc sẽ thống nhất lãnh thổ, như thế Trung Quốc sẽ có một con dao kê sát sườn, ảnh hưởng của Mỹ tại Châu Á lại càng lớn hơn, ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực sẽ thu nhỏ lại, đây là điều Trung Quốc lo sợ nhất. Có tin cho rằng Trung Quốc đã điều binh sĩ áp sát biên giới Triều Tiên, nếu là sự thật thì càng chứng tỏ nỗi lo của Trung Quốc.

Vậy tại sao Trung Quốc lại hô hào Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân? Đó là một thâm ý của Trung Quốc, trước tiên là được lòng Mỹ và thế giới bề ngoài. Bởi Triều Tiên xưa nay lấy vũ khí hạt nhân làm bảo bối trấn quốc, Triều Tiên có thể mạnh miệng với tất cả vì lý do đấy, khi Triều Tiên cùng đường thì Trung Quốc cũng ko ngoại lệ. Trung Quốc muốn có một người hàng xóm, một đàn em ngoan ngoãn, nằm trong vòng kiểm soát của mình, chứ không phải một kẻ cứng đầu và có thể bật lại đàn anh bất cứ lúc nào.

Nếu chiến tranh liên Triều lại bùng nổ, ai sẽ là người được lại? Người dân Hàn Quốc và Triều Tiên chỉ mong muốn một cuộc thống nhất hòa bình chứ không phải là vũ lực.

Nếu cuộc chiến nổ ra, Triều Tiên sẽ thành bãi chiến trường, Mỹ ( Hàn ) –  Trung – Triều thì kẻ đắc lợi nhất lại là người Nga, tọa sơn quan hổ đấu, và cũng cần nhớ rằng Nga có nền công nghiệp sản xuất vũ khí rất tốt, bằng cách này hay cách khác Nga sẽ kiếm được lợi từ việc bán vũ khí cho chiến tranh. Mỹ vẫn còn phải chia lực ra ở Trung Đông, nếu mở thêm một chiến trường nữa liệu Mỹ có kham nổi không, hơn nữa lại động chạm đến vũ khí hạt nhân? Nhưng một Triều Tiên tồn tại với vũ khí hạt nhân trong mình là lợi nhất cho Nga, Nga sẽ không muốn cho Trung – Mỹ xích lại gần nhau mà đối chọi với mình. Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ là một trong những điều tạo nên khoảng cách giữa Trung – Mỹ.

Triều Tiên có thử hạt nhân hay không?

Tổng thống Mỹ đã đi nước cờ khai cuộc trước bằng việc mạnh miệng tuyên bố sẽ sử dụng quân sự với Triều Tiên nếu thấy gì “chướng tai gai mắt” , đồng thời đã điều động máy bay và tàu chiến. Tổng thống Mỹ đã đâm lao, Triều Tiên nếu hành xử khôn ngoan thì nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành chỉ dừng lại ở mức diễu binh, phô trương chút vũ khí đủ để giữ thể diện cho Mỹ và cũng là cho bản thân, chứ không nên thử vũ khí hạt nhân. Bởi Mỹ là một nước lớn đã ra lời trước, nay Triều Tiên dám vuốt râu hùm mà Mỹ lại im lặng thì chẳng phải Mỹ mất mặt lắm sao? Thẹn quá hóa giận, Mỹ sẽ sử dụng biện pháp quân sự để răn đe ngay nhưng sẽ cũng chỉ dừng ở mức độ đòn gió kết hợp trừng phạt bao vây cấm vận. Triều Tiên nếu không thử vũ khí hạt nhân đợt này thì cũng không có gì phải xấu hổ cả, Mỹ vẫn đang là cường quốc số 1, tránh voi chẳng xấu mặt nào.

Vũ khí hạt nhân, “hộ thần” giúp Triều Tiên bảo vệ chế độ, cân bằng quyền lực với nền kinh tế Hàn Quốc, cũng như là công cụ ăn vạ mỗi khi quốc gia này thiếu thốn lương thực.

Bản chất xung đột Mỹ –  Triều Tiên hiện nay:

Mỹ được gì khi gây căng thẳng với Triều Tiên ?

Triều Tiên là mối nguy hiểm không chỉ đối với Trung Quốc, Hàn Quốc mà còn cả Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhật và Hàn là hai đồng minh lâu năm của Mỹ, chịu ảnh hưởng của Mỹ, Mỹ muốn tiếp tục duy trì ảnh hưởng tại khu vực này bằng cách liên tục có những biện pháp củng cố vị thế của mình. Mỹ đã triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, trên danh nghĩa là để đối phó Triều Tiên. Liên tiếp có những lời lẽ khiêu khích Triều Tiên để Triều Tiên đáp trả và lấy đó làm lý do để tăng cường sự hiện diện và kiểm soát của Mỹ trong khu vực Đông Á nói riêng và Châu Á nói chung. Đây chính là biến thể của kế “ Mượn đường diệt Quắc” áp dụng trong thời đại ngày nay!

Tổng thống Mỹ cũng là người có lợi khi vừa thể hiện được uy quyền và giải tỏa được áp lực đang dồn vào nội các của ông với những bất ổn nội bộ từ khi mới lên làm tổng thống đến nay. Ngoài ra còn có thêm những cái lợi mà chỉ có nắm đầy đủ thông tin tình báo chúng ta mới biết được.

Triều Tiên có lợi gì khi bị Mỹ đe dọa ?

Trung Quốc muốn Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, Triều Tiên cần có chút áp lực nguy hiểm từ phía Mỹ để lấy cớ phát triển vũ khí hạt nhân tự vệ trước đe dọa của Mỹ.

Dự báo:

Ở thời điểm hiện tại ( 23/8/2017 ) Triều Tiên thông báo đã hoàn tất chuẩn bị tấn công đảo Guam. Sẽ vẫn là vòng quay cũ nếu như không có bước đột phá về mặt chiến lược và ngoại giao của các bên liên quan.

Tác giả: Trần Vũ Chung

Chia sẻ

Bình Luận