Hủy bỏ hiệp định hạt nhân với Iran là bước đi “mạo hiểm” của Tổng Thống Donald Trump?

Quyết định của Tổng thống Donald Trump về rút khỏi thỏa thuận chống hạt nhân của Iran là một trong những sai lầm chính sách đối ngoại nguy hiểm nhất gần đây, điều này đã thiết lập một giai đoạn hình thành một cuộc chiến tranh mới mà một nhà phân tích đã ghi nhận có thể làm cho cuộc xung đột Afghanistan gia tăng và chiến tranh với Iraq là điều hiển nhiên.

Quyết định quay trở lại cam kết của Hoa Kỳ đối với thỏa thuận mà ngay cả Tổng tư lệnh Hoa Kỳ Joseph Votel và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thừa nhận đã làm việc là lỗi không lường trước được, và hậu quả tiềm ẩn không thể nghiêm trọng hơn. Donald Trump đang dọn dẹp di sản của Tổng Thống Obama tiền nhiệm, vứt bỏ  lời hứa của Mỹ với Iran để đàm phán lại thỏa thuận, nhưng đây là một lời hứa không bao giờ nên được thực hiện.

Kết quả của quyết định hôm qua có thể bao gồm một cơ hội lớn rằng Iran sẽ quyết định mua vũ khí hạt nhân, hoạt động lại chương trình hạt nhân và đe dọa “quét Israel ra khỏi bản đồ thế giới” và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ sử dụng nó như một bước đệm chiến tranh, nếu không phải bây giờ thì đôi khi trong tương lai gần. Những tuyên bố của Bolton và các đồng minh của ông trong và ngoài chính phủ rằng việc nói chuyện hoặc hỗ trợ khó khăn cho những đối thủ kém được tổ chức và không được ưa chuộng của chế độ Iran như Mujahedeen Khalq (MEK) sẽ đủ để thúc đẩy chính quyền hiện tại khỏi quyền lực. Đối với những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump, lựa chọn thực sự là ngoại giao hoặc chiến tranh. Và không giống như thất bại ở Iraq, khi chính quyền Bush quản lý lôi kéo theo một vài đồng minh cùng đi, trong một cuộc chiến chống Iran, Hoa Kỳ sẽ đi một mình. Một cuộc chiến tranh với Iran không sẽ không đủ thuyết phục công chúng Mỹ dù lớn hay thậm chí với cơ sở của Trump, phần lớn trong số họ tin ông khi ông nói ông sẽ không lặp lại sai lầm khi tung ra một cuộc chiến Trung Đông khác.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ hiệp định về hạt nhân với Iran.
Với thỏa thuận hạt nhân đạt được với Iran dưới thời Tổng Thống Obama, nền kinh tế Iran đã có dấu hiệu khởi sắc hơn, chế độ ổn định hơn và mạnh dạn hơn trong việc sử dụng quyền lực đối với các quốc gia tại Trung Đông.

Tuyên bố của Donald Trump cho rằng ông đang mở để đàm phán một “thỏa thuận tốt hơn”. Thỏa thuận Iran đang hoạt động. Sản phẩm của các cuộc đàm phán thường xuyên giữa Iran, Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nga, và Trung Quốc, thỏa thuận chống hạt nhân của Iran đã giảm 98% lượng uranium của quốc gia này, phá hủy một cơ sở sản xuất plutoni lớn, và đặt chương trình hạt nhân của quốc gia đó để kiểm tra nghiêm ngặt. Bằng cách loại bỏ các vật liệu làm bom và ngăn Iran phát triển những bước tiến mới mà không bị phát hiện, thỏa thuận này chặn bất kỳ con đường nào tới việc mua vũ khí hạt nhân mà Iran nhắm đến. Ngược lại, chính quyền của Tổng Thống Donald Trump không có kế hoạch ngoại giao khả thi, và chắc chắn không phải là người có thể đưa các quốc gia khác lên con tàu cùng tiến hành chiến tranh với Iran, quốc gia đang hỗ trợ Hamas và chính quyền của ông Assad ở Syria.

Nó vẫn còn để được nhìn thấy cho dù các bên khác để thỏa thuận có thể cứu hộ nó trong một số hình thức trong sự trỗi dậy của Trump rút lui. Nhưng có một điều rõ ràng: đó là Hoa Kỳ, chứ không phải Iran, đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận này, qua sự phản đối mạnh mẽ của các đồng minh châu Âu.

Cơ hội “thành công” trong cuộc tấn công quân sự của chính quyền Trump đối với Iran – liệu “thành công” có nghĩa là chấm dứt chương trình hạt nhân hay kích động một sự thay đổi đối với một chế độ thân thiện với Hoa Kỳ — gần bằng không. Một cuộc tấn công của Mỹ có thể sẽ khuyến khích Iran tiếp tục và đẩy nhanh chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Và sự thay đổi chế độ có thể yêu cầu một chiến dịch ném bom lớn hoặc thậm chí là một cuộc xâm lược mặt đất. Và hãy nhớ rằng đây là tất cả đến từ một tổng thống đã nhiều lần gọi là cuộc xâm lược của Hoa Kỳ không được tư vấn kém đến Iraq là một “thảm họa”.

Điều bắt buộc hiện nay là đầu tư bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền Trump để chuẩn bị cho cuộc chiến chống Iran và nhắc nhở công chúng Mỹ rằng việc đàm phán Iran là một động thái liều lĩnh và không cần thiết làm suy yếu cơ hội tốt nhất để đảm bảo một Iran không hạt nhân. Chính quyền nên được thực hiện để trả giá chính trị cao cho quyết định phản tác dụng sâu sắc này.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

  1. Mỹ sẽ nghiền nát Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra hay ngược lại?
  2. Triều Tiên nên phi hạt nhân như Iran nếu không muốn bị Mỹ tấn công
  3. Niên biểu chương trình hạt nhân của Triều Tiên
Chia sẻ

Bình Luận