Donald Trump quyết chi thêm tiền cho chính quyền thối nát tại Afghanistan và răn đe Pakistan

Khi Thượng Viện Mỹ chấp nhận đề xuất tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng hơn 800 tỉ USD tương đương với số tiền 8 cường quốc chi tiêu quốc phòng lớn nhất trên thế giới cộng lại, Tổng Thống Donald Trump giờ đây đã đủ tài lực trong tay để bắt đầu cuộc chơi quyền lực của nước Mỹ trên toàn cầu, điển hình là tại Nam Á, nơi Mỹ đang có cuộc chiến chống lại Taliban và đang giành giật “quả bóng địa chính trị” với người Nga và Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng Thống Donald Trump sẽ đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống lại Taliban ở Afghanistan chứ không phải chỉ là các hoạt động quân sự cầm chừng như hiện tại. Đồng thời, ông cũng hợp tác chặt chẽ hơn với Ấn Độ và điều này đang đẩy Pakistan gần hơn với Nga và Trung Quốc.

Nước Mỹ đã dành 16 năm cho cuộc chiến tại Afghanistan, trong khi đó Taliban và các nhóm chiến binh khác vẫn đang giữ vững nền tảng rất tốt, chỉ cần Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, chế độ tàn bạo Taliban sẽ lại được hồi sinh. Với việc thân Trung Quốc và Nga quá mức và ủng hộ Taliban, nước Mỹ đã quyết định đưa ra các chính sách nhằm trừng phạt Pakistan đối với các mặt hàng có nguồn gốc vải sợi và hạn chế bán vũ khí cho quốc gia này. Chính sách mới của ông Trump ở Nam Á đang tạo ra những thách thức nghiêm trọng đối với khu vực Nam Á nói riêng và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Mặc dù, ông không tiết lộ chi tiết về chiến lược chi tiết của ông ở Afghanistan, đã được nêu rõ trong bài diễn văn đưa ra chính sách Nam Á của ông. Nhưng ông vẫn luôn hi vọng rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ sẽ gia tăng và buộc lực lượng Taliban phải đi đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, để đạt được điều đó đòi hỏi sự tham qua quân sự và chính trị ở Afghanistan mà ông Trump dường như không muốn nắm lấy. Đối với ông, sức mạnh cơ bắp nước Mỹ sẽ buộc những kẻ chống đối Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán dù muốn hay không?

Sự hiện diện quân đội Mỹ tại Afghanistan càng làm quốc gia này trở nên rối rem vì không thể diệt tận gốc chế độ Taliban.

Quyết tâm sử dụng sức mạnh quân sự Mỹ để tiêu diệt Taliban-Donald Trump’s style.

Các phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng ông Trump việc gia tăng quân sự và đổ tiền vào chính quyền Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn chỉ khiến cho quốc gia này tệ hơn  bởi nạn tham nhũng trong quân đội, một đội quân cực kì yếu kém và không có khả năng đứng vững trên đất nước của mình. Nhiều nhà phân tích quân sự và chính trị cho rằng sẽ cần có một cam kết lớn,và nên hết là một chính phủ hòa hợp giữa chính quyền hiện tại là lực lượng Taliban.

Thế nhưng, ông Trump lại muốn Taliban thấy rằng sức mạnh quân sự của Mỹ sẽ nghiền nát Taliban bằng việc ném bom và phớt lờ đi những vấn đề kinh tế, xã hội và chính trị.

“Chúng ta không đi xây dựng một quốc gia, chúng ta đang đi giết những kẻ khủng bố.” ông Trump nói.

Đồng thời, ông Trump cũng gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Islamabad rằng việc ủng hộ Taliban là điều không nên làm và sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Pakistan, không chỉ đơn thuần là các mặt hàng vải sợi. Ngoài ra, một liên minh quân sự Mỹ-Ấn mới sẽ được thành lập để đối trọng lại liên minh Pakistan-Nga-Trung Quốc. Ấn Độ, tất nhiên, có thể sẽ tiếp cận các công nghệ vũ khí mới của Hoa Kì thông qua các cuộc gặp cao cấp của giới lãnh đạo hai bên. Bởi vì, Trung Quốc đã đầu tư 50 tỉ USD vào cơ sở hạ tầng và năng lượng của Pakistan, có thể biến đất nước này thành một nút quan trọng , là viên ngọc quý trong dự án “One Belt, One Road”. Thêm vào đấy, Moscow rất háo hức được tiếp cận các cảng thương mại của Pakistan và mong muốn mở rộng ảnh hưởng của mình ở khu vực Trung và Nam Á

Pakistan sẽ được rất nhiều lợi ích khi gần gũi hơn với Nga và Trung Quốc, điều này sẽ giúp quốc gia Hồi Giáo này thoát khỏi những rắc rối về cấu trúc chính trị-xã hội. Thế nhưng, sẽ làm cho Pakistan dính sâu với với lực lượng Taliban khi bạo lực tại Balochistan không ngừng gia tăng

one belt, one road
Tính đến nay, Pakistan có thể được xem là quốc gia được Trung Quốc đầu tư nhiều rất để thực hiện dự án “One Belt, One Road” với con số lên đến 50 tỉ USD.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Thái Lan và nỗi lo sợ cộng sản sau năm 1975

Chia sẻ

Bình Luận