Quân đội Syria đang chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng chống lại thành trì khủng bố cuối cùng ở tỉnh Idlib. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, phản đối hoạt động này.

Trong khu vực được đề cập, vẫn còn một số nhóm nổi loạn rất không đồng nhất. Lực lượng chính được đại diện bởi Mặt trận al-Nusra, một tổ chức khủng bố liên kết với al-Qaeda.

Đối với quân đội Syria và các đồng minh của nó, việc giải phóng Idlib là một nhiệm vụ quan trọng có thể chấm dứt bảy năm chiến tranh. Trong khi đó, Washington và Ankara có cách tiếp cận hơi khác. Thổ Nhĩ Kỳ coi Idlib là một khu vực quan tâm của nó, đặc biệt là sau khi thiết lập bốn vị trí quan sát trong khu vực.

Đối đầu giữa Nga và Mỹ tại Syria.
Syria là một bàn cờ địa chính trị-chiến lược dùng để “thử lửa” của Nga và Mỹ. Ai kiểm soát được Syria, người ấy kiểm soát phần còn lại của Trung Đông.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ chống lại hoạt động quân sự ở Idlib?

Hiện tại, tỉnh Idlib do người Palihia trực tiếp cầm quyền với hơn ba triệu người, và một cuộc tấn công quy mô lớn có thể gây ra một làn sóng người tị nạn hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đã có hàng triệu người tị nạn Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ không còn khả năng nhận thêm nhiều người Syria hơn vì khủng hoảng tiền tệ mà đất nước đang trải qua, thêm với áp lực cả trong nước và từ phía tây mà quốc gia này đang chịu đựng. Hơn nữa, ngay sau khi cuộc tấn công được triển khai, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc phải rời bỏ các vị trí đóng quân của họ hoặc tham gia vào cuộc đối đầu với quân đội Syria.

Sự can thiệp của Ankara là để được nhớ rằng Bắc Aleppo là dưới sự kiểm soát của các nhóm khủng bố kiểm soát bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Những nhóm này là một công cụ quan trọng để ngăn chặn sự tăng trưởng của ảnh hưởng người Kurd gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay khi tỉnh Idlib được giải phóng, quân đội Syria sẽ đối đầu với những kẻ khủng bố ở Aleppo.

Tương tự như vậy, sau khi giải phóng Idlib, quân đội Syria sẽ phải trục xuất các lực lượng ngoại quốc đang ở trong lãnh thổ Syria mà không có sự cho phép của chính phủ. Hôm nay, quân đội Mỹ đang giúp các lực lượng dân chủ Syria của người Kurd dẫn đầu để loại bỏ các vị trí ISIS mới nhất tại Deir ez-Zor, một tỉnh giàu dầu mỏ. Sự phong phú của các nguồn lực trong khu vực cũng là điều quan trọng đối với Hoa Kỳ.

Washington đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự ở Syria để cho thấy chính quyền Syria rằng Mỹ vẫn còn ở trong ván cờ và không có ý định từ bỏ nó.

Trong bối cảnh này, để tránh những cuộc tấn công ở Idlib, Mỹ và các đồng minh cảnh báo về các cuộc tấn công hóa học có thể xảy ra trong khu vực mà họ sẽ nhanh chóng đổ lỗi cho Damascus. Ngoài ra, các nước phương Tây tuyên bố rằng một cuộc tấn công như vậy có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo và gây nguy hiểm cho người dân. Quân đội Syria và Nga, lần lượt, đã mở các hành lang nhân đạo để dân số của tỉnh có thể rời khỏi khu vực nhằm tránh tạo ra cái cớ để Mỹ và đồng minh can thiệp sâu vào Syria.

Chia sẻ

Bình Luận