Tel Aviv và lượng lượng Hamas, những tay chơi lớn ở Trung Đông

Chiến tranh, giống như chính trị, tạo nên những chiếc giường ngủ xoa diệu mọi người một cách kỳ lạ. Và Israel hiện đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu kịch tính với lực lượng Hamas. Trong tuần qua, Hamas đã phóng tên lửa vào Israel và đã kêu gọi một triệu người tuần hành vào cuối tuần này dọc theo biên giới Israel-Gaza để đánh dấu kỷ niệm của tháng 3 năm ngoái. Các cuộc biểu tình có thể bắt đầu hoặc châm ngòi cho một sự leo thang xung đột. Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, nó cũng sẽ không làm suy yếu mối quan hệ đồng phụ thuộc và phát triển giữa Hamas và chính phủ Israel, đặc biệt là dưới thời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Hai diễn viên chủ chốt ở Trung Đông này coi thường nhưng vẫn phụ thuộc vào nhau để đối trọng lại những “cụm quyền lực” khác ở Trung Đông.

Israel và lực lượng Hamas là không thể là những đối tác của nhau. Họ kêu gọi sự hủy diệt lẫn nhau và đã trải qua ba cuộc đối đầu quân sự lớn, gần đây nhất là vào năm 2014. Tuy nhiên, hai kẻ thù tuyên thệ này từ lâu đã hợp tác vì sự cần thiết thực tế. Về một số vấn đề nhất định, bao gồm cả việc quản lý xung đột của họ thông qua Ai Cập và ngăn chặn Chính quyền Palestine thống nhất Gaza và Bờ Tây, các mục tiêu của họ thậm chí còn phù hợp với nhau. Mặc dù không muốn thừa nhận một điều rằng Israel và Hamas cần nhau.

Chừng nào lực lượng Hamas còn tồn tại, thì bản thân nó đã duy trì mối quan hệ chức năng kỳ lạ với Israel. Vào những năm 1970, ngay cả trước khi Hamas được thành lập, Israel tin rằng các nhóm Hồi giáo Palestine có thể đóng vai trò là đối trọng hữu ích với Fatah, đảng chính trị bạo lực thế tục, cách mạng và (lúc đó) thống trị Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO). Để làm suy yếu Fatah, Israel đã cho phép các nhóm này, bao gồm cả những người đi trước của Hamas, một số lượng tự do hợp lý để tổ chức ở Gaza. Năm 1979, Israel thậm chí còn chính thức công nhận một tổ chức từ thiện Hồi giáo được tạo ra bởi Ahmad Yassin, một trong những người đồng sáng lập Hamas. Trong vòng năm năm, Yassin sẽ bị bắt vì buôn lậu vũ khí, và cuối cùng người Israel sẽ ám sát anh ta vào tháng 3 năm 2004 trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố của lực lượng Hamas.

Vào những năm 1970, những người theo đạo Hồi ở Gaza đã cần sự thông qua của Israel để phát triển. Nhưng kể từ năm 1987, khi lực lượng Hamas được thành lập như một tổ chức độc lập, tính hợp pháp về ý thức hệ của nhóm đã dừng lại khi tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc đấu tranh sinh tồn với nhà nước Do Thái. Nghịch lý này đã tiếp tục cho đến ngày nay, với sự trớ trêu thêm rằng Hamas, người cai trị Dải Gaza từ năm 2007, phụ thuộc rất nhiều vào sự tồn tại của nó đối với Israel và Ai Cập. Người Israel ở chính và Ai Cập quyết định có cho phép giao thương tiền mặt Qatari cho Gazans hay không, cung cấp bao nhiêu điện cho lưới điện địa phương và ngư dân Gazan có thể đi được bao xa từ bờ; Nói tóm lại, họ xác định những gì được phép ở khu vực và ai được phép đi đến và đi từ khu vực này.

Hamas sử dụng kho vũ khí tên lửa của mình để duy trì hình ảnh trong nước về cuộc đấu tranh vũ trang chống lại Israel và làm đòn bẩy để buộc Israel phải nhượng bộ kinh tế định kỳ. Bằng cách sử dụng sự leo thang có kiểm soát, nhóm tìm cách nhắc nhở Israel rằng Gaza sẽ vẫn là mối đe dọa trừ khi Israel đáp ứng một số yêu cầu của nó, bao gồm phát triển cơ sở hạ tầng, thả tù nhân, những điều này có ý nghĩa về những hạn chế của Israel đối với việc di chuyển hàng hóa và người ra vào Gaza. Hamas, tuy nhiên, đang đi trên một hướng tốt: nó muốn gây áp lực với Israel mà không gây ra một phản ứng lớn của Israel. Cả nhóm phải chiến đấu với Israel và hợp tác với nó. Và đối với Israel, thực tế cay đắng là mặc dù khủng bố Hamas và nỗ lực triệt để người Palestine, nhóm này là sự thay thế tồi tệ nhất để điều hành Gaza. Kết quả là Hamas đang làm rất tốt công việc quản trị.

Lực lượng hồi giáo Hamas
Bất đắc dĩ, chính quyền Israel phải hợp tác với lực lượng Hamas trên một số lĩnh vực, còn hơn là tiêu diệt hoàn toàn lực lượng này là không thể, và có thể tạo ra nhiều nhóm cực đoan khác.

Người bạn tốt nhất-lực lượng Hamas

Thỉnh thoảng, Israel và Hamas dường như quan tâm đến một sự sắp xếp dài hạn hơn. Chẳng hạn, vào tháng 5 năm 2018, tình báo Israel đã tóm tắt sự lãnh đạo chính trị của đất nước mà lực lượng Hamas, đối mặt với điều kiện kinh tế đang xấu đi ở Gaza, đã sẵn sàng đồng ý ngừng bắn kéo dài một năm để đổi lấy việc phong tỏa Israel, giải phóng Hamas tù nhân, và phát triển cơ sở hạ tầng. Và đầu tuần này, các báo cáo nổi lên rằng Israel và Ai Cập, đã đưa ra những nhượng bộ để đổi lấy sự đảm bảo rằng Hamas sẽ ngăn chặn các cuộc biểu tình vào cuối tuần này trở nên bạo lực.

Việc cả hai bên định kỳ cố gắng thỏa thuận như vậy cho thấy Israel và lực lượng Hamas nhận ra rằng chiến thắng hoàn toàn so với bên kia là không thể, hoặc ít nhất là tốn kém không thể chấp nhận được. Hamas biết rằng họ cần sự chấp nhận trên thực tế của Israel để đảm bảo quyền kiểm soát của mình đối với Gaza và xoa dịu sự tức giận phổ biến đối với các điều kiện khủng khiếp trên mặt đất; họ cũng biết rằng họ không thể đánh bại quân đội Israel và phải duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Ai Cập, nơi kiểm soát việc vượt biên cực kỳ quan trọng tại Rafah và hiện đang hợp tác chặt chẽ với Israel để cố gắng tránh sự leo thang. Israel, đặc biệt là dưới thời Netanyahu, về phần mình đã tỏ ra không thích rủi ro cao. Netanyahu không muốn một hoạt động mặt đất lớn ở Gaza như năm 2014, đặc biệt là bây giờ, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử ở Israel. Và Israel không có mong muốn tạo dựng lại một lực lượng đối lập mới tại Gaza, nơi mà họ đã rút vào năm 2005.

Tuy nhiên, hai bên không đồng ý với một thỏa thuận lâu dài cho thấy cả hai, theo cách riêng của họ, được hưởng lợi từ hiện trạng. Đối với Netanyahu, Hamas có lẽ là lựa chọn tồi tệ nhất ở Gaza. Người Israel lo lắng về mối quan hệ của Hamas, với Iran và khả năng phóng tên lửa vào Israel (ví dụ, thứ Hai tuần trước, một tên lửa được phóng từ Gaza đã phá hủy một ngôi nhà ở phía bắc Tel Aviv). Nhưng Israel có vài lựa chọn tốt. Một cuộc tái định cư ở Israel của Gaza sẽ quá tốn kém và người Ai Cập sẽ không chịu trách nhiệm về khu vực này. Tiêu diệt Hamas, trong khi đó, sẽ tạo ra một khoảng trống có thể được lấp đầy bởi các nhóm thánh chiến nguy hiểm hơn, bao gồm các chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo (ISIS) hiện đang hoạt động tại Bán đảo Ai Cập Sinai. Hamas cũng rất hữu dụng, nó cung cấp một mục tiêu dễ dàng cho tuyên truyền của Israel, nhưng đây cũng là một nhóm mà Israel biết nó có thể đàm phán, dù là qua Ai Cập, Liên Hợp Quốc, hoặc có lẽ (đôi khi) trực tiếp.

Làm bạn hoặc không làm bạn với lực lượng Hamas?

Về lý thuyết, người Israel có thể thúc đẩy Chính quyền Palestine (PA) ôn hòa hơn, do Fatah thống trị, quay trở lại Gaza, nơi bị lật đổ bởi cuộc đảo chính của Hamas năm 2007 (Có lẽ dưới một chính phủ khác của Israel, nó sẽ như vậy). Nhưng sự chia rẽ của người Palestine giữa Hamas ở Gaza và PA do Fatah lãnh đạo ở Bờ Tây khiến điều đó trở thành không thể. Và sự phân chia này phục vụ tốt cho Netanyahu. Phong trào quốc gia của người Palestine bây giờ trông giống như Nô-ê Ark Ark: có hai trong số tất cả mọi thứ, hai bức tượng, hai dịch vụ an ninh, hai hệ thống chính phủ và hai tầm nhìn về một quốc gia Palestine trong tương lai. Đối với Netanyahu, Hamas là một hàng rào chống lại một phong trào thống nhất của người Palestine tập trung vào đàm phán nghiêm túc để đạt được giải pháp hai nhà nước. Hamas, trong khi đó, đang dành thời gian cho một cơ hội để tiếp quản PLO. Không muốn củng cố Chủ tịch PA Mahmoud Abbas. Thật vậy, cả Netanyahu và Hamas đều thích tình huống hiện tại là một thực tế ba trạng thái thực tế cho một giải pháp hai nhà nước.

Các cuộc biểu tình do Hamas lãnh đạo cuối tuần này có thể hoặc không kích động một vòng leo thang mới với Israel. Nhưng ngay cả một vụ nổ nghiêm trọng cũng khó có thể thay đổi nhiều. Trong cuộc chiến tranh giữa Israel và Hamas năm 2014, gần 2000 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 1200 dân thường. Tuy nhiên, tác động lâu dài đối với mối quan hệ của Israel với Hamas là rất ít. Khác xa với việc tạo ra một khoảnh khắc biến đổi, các sự kiện vào cuối tuần này, bất kể chúng là gì, sẽ có nhiều khả năng đánh dấu một giai đoạn đẫm máu khác trong cuộc xung đột giữa hai bên dường như không thể sống với nhau, hoặc tự biến đổi và thương lượng với nhau để cùng tồn tại ở nơi được xem là một trong những “lò lửa xung đột” của thế giới.

Nguồn bài viết:

Israel and Hamas Need Each Other:And a New Round of Conflict Won’t Change ThatBy 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Sức mạnh của Hồi Giáo nằm ở đâu? (phần 1)

Cuộc cách mạng Hồi Giáo Iran, cuộc cách mạng thay đổi cả Trung Đông

Chia sẻ

Bình Luận