Cách li internet toàn cầu, một nước đi mạo hiểm để bảo vệ chế độ của Kremli

Vào sáng Chủ nhật ngày 10 tháng 3, hàng ngàn người đã tập trung tại trung tâm Moscow để phản đối đề xuất luật mới nhằm trấn áp tự do Internet. Họ vẫy những tấm bảng nói rằng Cứu Save Internet, Cứu Nga, Hồi giáo Cách ly Cái chết, TUYỆT VỜI và TUYỆT VỜI đối với việc nô lệ kỹ thuật số. Một trong những diễn giả tại cuộc biểu tình tuyên bố rằng điện Kremlin muốn nhấn nút và tắt Internet, ông nói với cơ quan dây điện Interfax của Nga. Đây là hoàn toàn sai! Tại sao aren họ lo ngại rằng ai đó ở phía bên kia Đại Tây Dương sẽ nhấn nút này?

Vào sáng Chủ nhật ngày 10 tháng 3, hàng ngàn người đã tập trung tại trung tâm Moscow để phản đối đề xuất luật mới nhằm trấn áp tự do Internet. Họ vẫy những tấm bảng nói rằng “Cứu Internet, Cứu Nga”. Một trong những diễn giả tại cuộc biểu tình tuyên bố rằng điện Kremlin muốn tắt và kiểm soát Internet, ông nói với cơ quan dây điện Interfax của Nga. Đây là hoàn toàn sai!

Peskov đã lặp lại tuyên truyền chính thức, trong đó tuyên bố rằng luật pháp mới là điều cần thiết để ngăn chặn Hoa Kỳ cắt đứt Nga khỏi Internet. Nhưng những người biểu tình có lý do chính đáng để tin rằng đó là Kremlin, chứ không phải âm mưu nào đó của phương Tây, đang gây nguy hiểm cho việc truy cập Internet của họ.

Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật biến nó thành một tội ác khi xuất bản tin tức giả mạo của người Hồi giáo hay sự thiếu tôn trọng của chính quyền trên các phương tiện truyền thông xã hội. Một dự luật khác được đề xuất về chủ quyền kỹ thuật số của Cameron nhằm mục đích cung cấp cho Kremlin khả năng tự cô lập internet của Nga, hoặc một khu vực cụ thể của Nga, cách li Internet toàn cầu. Hai dự luật liên quan đến những điều khác nhau về nội dung và cơ sở hạ tầng, nhưng cả hai đều có chung một mục tiêu, một mục tiêu mà Putin muốn đạt được trong hai thập kỷ: tước đoạt phương tiện để bắt đầu một cuộc cách mạng.

Năm 1991, Putin và các đồng chí của ông từ KGB đã bị tổn thương bởi sự sụp đổ không lường trước của Liên Xô. Họ đã không muốn bất kỳ điều gì bất ngờ nữa. Ngay từ năm 1999, Putin tuyên bố rằng mục tiêu của ông là ổn định chính trị, giữ gìn chế độ. Các cố vấn của Putin xông đã đề xuất một giải pháp đơn giản cho mối đe dọa của cách mạng: kiểm soát các phương tiện mà họ nghĩ rằng mọi người tổ chức. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Putin, chính phủ đã đưa các công đoàn, các đảng đối lập và các kênh truyền hình độc lập lên đỉnh cao. Nhưng khi, vào đầu những năm 2000, một loạt các cuộc biểu tình phổ biến, được gọi là các cuộc cách mạng màu, bắt đầu ở một số nước láng giềng của Nga, Georgia Georgia, Serbia và Ukraine. Rõ ràng rằng chính phủ Nga đã nhắm mục tiêu sai. Điện Kremlin tin rằng các cuộc cách mạng màu là sản phẩm của các phong trào thanh thiếu niên, sau khi Moskva nghĩ rằng cách mạng màu là bộ công cụ chính trị do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thiết kế để đối phó cụ thể với các nước như Nga.

Kể từ đó, Kremlin đã bị nhốt trong một cuộc chạy đua vũ trang tưởng tượng với Bộ Ngoại giao Mỹ. Mỗi thay đổi chính trị bất ngờ ở một quốc gia láng giềng, và ở Nga, chính bản thân họ đã được coi là một biểu hiện của chiến thuật không ngừng phát triển của người Mỹ. Vào năm 2011, khi Muscovites xuống đường để phản đối ông Putin trở lại làm tổng thống, Điện Kremlin đã thấy vai trò nổi bật của Facebook và Twitter trong việc tổ chức các cuộc tụ họp như một động thái xảo quyệt khác của Washington, dường như đã tìm ra cách sử dụng cách li Internet chống lại chế độ chuyên quyền. Phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến vai trò trong các cuộc biểu tình đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng: các dịch vụ bảo mật có thể dễ dàng không thể ngăn chặn một cuộc cách mạng, vì các cuộc biểu tình được tổ chức trên Facebook không có nhà lãnh đạo và không có tổ chức ngoại tuyến nào mà các đặc vụ chính phủ có thể xâm nhập và phá vỡ.

Trong sáu năm qua, Kremlin đã cố gắng tìm giải pháp cho vấn đề cách li Internet. Chính phủ đã thông qua một loạt các đạo luật Internet đàn áp, bao gồm cả danh sách đen các trang web bị cấm và biến nó thành tội ác để chế giễu các nguồn tin chính thức trên phương tiện truyền thông xã hội. Thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như báo cáo về sự hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine và Syria và thông tin về các quan chức của Kremlin tham nhũng, vẫn có sẵn trên mạng nhưng bị hạn chế lưu lượng truy cập.

Điện Kremlin hy vọng rằng hai dự luật mới nhất sẽ tạo ra bước đột phá. Cái gọi là luật tin tức giả sẽ giúp loại bỏ nội dung có thể gây ra tình trạng bất ổn, và dự thảo luật chủ quyền kỹ thuật số cho phép chính phủ kiểm soát lưu lượng truy cập Internet ở Nga và qua biên giới. Luật pháp sẽ yêu cầu các điểm trao đổi Internet của Nga, qua đó các nhà cung cấp Internet trao đổi lưu lượng giữa các mạng của họ và các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải báo cáo với cơ quan chính phủ về cách họ điều khiển lưu lượng truy cập và cài đặt thiết bị đặc biệt do Kremlin cung cấp.

Thiết bị này có hai chức năng chính: chặn truy cập thông tin được coi là có hại bởi chính quyền và chuyển hướng hoặc cắt đứt lưu lượng. Đầu tiên là phải hoạt động mọi lúc; thứ hai có nghĩa là được sử dụng trong một cuộc khủng hoảng. Chính phủ đã chỉ ra nó sẽ hoạt động như thế nào. Mùa thu năm ngoái, Ingushetia, một nước cộng hòa nhỏ ở Bắc Caucasus, đã ký một thỏa thuận vẽ lại biên giới của nó với Chechnya. Kể từ đó, những người biểu tình Ingush đã tổ chức các cuộc biểu tình liên tục chống lại việc hoán đổi đất đai. Đáp lại, chi nhánh khu vực của FSB đã chỉ thị cho các nhà khai thác địa phương ngừng truy cập Internet di động trên khắp Ingushetia trong hai tuần vào tháng Mười. Điều tương tự cũng xảy ra vào ngày 16 tháng 3, trong một cuộc họp của các nhà hoạt động địa phương ở Nazran, thành phố lớn nhất Ingushetia. Việc cách li Internet di động đã được thực hiện trên  khắp khu vực cho đến khi cuộc họp kết thúc. Điện Kremlin hy vọng rằng luật mới sẽ cho phép nó bắt đầu kiểm soát từ xa bằng cách cho một trung tâm chỉ huy ở Moscow kiểm soát các thiết bị được lắp đặt tại cơ sở của tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet, trao đổi Internet và các điểm qua biên giới.

Nga cách li internet vì sợ như Venezuela
Với sự hoang tưởng rằng Mỹ và phương Tây sẽ xé nát nước Nga một lần nữa, Kremli quyết định trấn áp các lực lượng đối lập và kiểm soát internet một cách toàn diện.

Những con ma hoài niệm Soviet trong bộ máy TW

Nỗi ám ảnh về sự kiểm soát  tập trung này bắt nguồn từ quá khứ đau thương của Nga. Điện Kremlin vẫn bị ám bởi bóng ma của Cách mạng Nga. Vào tháng 9 năm 1917, Vladimir Lenin đã nói với những người ủng hộ ông: “Chúng tôi phải cướp điện báo và tổng đài điện thoại ngay lập tức, chuyển trụ sở nổi dậy của chúng tôi sang tổng đài điện thoại trung tâm”. Một vài tuần sau, lính Hồng vệ đã làm điều đó.

Vào cuối những năm 1920, Central Telegraph, nơi vận hành hệ thống điện báo của Nga, đã xây dựng trụ sở của mình theo lệnh đến từ Điện Kremlin, trên đường Tverskaya. Kiểm soát thông tin liên lạc, phương tiện của cuộc nổi dậy có thể, là điều cần thiết, vì vậy các mật vụ bí mật của Liên Xô luôn ở gần đó. Genrikh Yagoda, cảnh sát trưởng mật đáng sợ của Stalin, có một văn phòng đầy đủ thiết bị an ninh trong tòa nhà, vì ông cũng là một ủy viên truyền thông. Gennady Kudryavtsev, bộ trưởng truyền thông cuối cùng của Liên Xô, vào năm 2014 chia sẻ có một một thang máy cá nhân trong văn phòng điện báo trung tâm Yagoda, sử dụng để dẫn xuống tầng hầm và sau đó đến tàu điện ngầm.

Liên Xô rất muốn kiểm soát tất cả các thông tin liên lạc từ một địa điểm trung tâm, nhưng công nghệ khiến họ thất vọng. Đường dây điện thoại ở Liên Xô tệ đến mức các cuộc gọi không thể bị nghe lén từ xa, vì vậy KGB buộc phải xây dựng hàng trăm điểm nghe lén trên toàn quốc.

Ngày nay, công nghệ truyền thông của Nga đáng tin cậy hơn nhiều, nhờ vào ngành công nghiệp CNTT của Nga phát triển mạnh. Điều đó đã mang lại cho Kremlin hy vọng rằng cuối cùng nó cũng có thể thực hiện được giấc mơ của Liên Xô khi chỉ đạo tất cả các liên lạc của đất nước từ một địa điểm ở Moscow.

Thật khó để nói rằng tham vọng của Kremlin có khả thi đến mức nào. Nhiều chuyên gia, bao gồm các nhà hoạt động từ Roskomsvoboda, Nga, chỉ có cơ quan giám sát kiểm duyệt Internet độc lập, tin rằng truyền thông Internet có thể được kiểm soát tập trung ở một số khu vực và một số dịch vụ, như YouTube, nhưng không phải cho toàn bộ quốc gia và không phải cho tất cả các loại lưu lượng. Các luật mới có thể làm hỏng cơ sở hạ tầng của Nga và khiến người Nga có tốc độ Internet thấp hơn, mặc dù mức độ thiệt hại rất khó đánh giá. Tuy nhiên, thiệt hại cho danh tiếng quốc tế của các công ty Internet Nga sẽ gánh chịu đầu tiên.

Nga là một trong số ít các quốc gia có thương hiệu Internet trong nước được hưởng danh tiếng mạnh mẽ hơn ở nước này so với nước ngoài. Các công ty Internet Nga được xây dựng mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào của chính phủ, đây một nguồn tự hào quốc gia. Trong sáu năm sau các cuộc biểu tình năm 2011, họ đã chống lại áp lực của chính phủ, đôi khi thậm chí còn công khai bày tỏ sự khó chịu của họ với cách tiếp cận ngày càng tăng theo kiểu Soviet đối với quy định Internet do Kremlin đề ra. Cuộc kháng chiến đó đã kết thúc trong năm nay. Hai thương hiệu Internet lớn nhất của Nga là Nga Yandex (phiên bản tiếng Nga của Google) và Mail.Ru (sở hữu hai trang web truyền thông xã hội phổ biến nhất của Nga là VKontakte và Odnoklassniki) đã ủng hộ luật chủ quyền kỹ thuật số vào tháng 1, khi Chính phủ hứa sẽ trả tiền cho các thiết bị mới. Trong một xã hội thông tin toàn cầu, công nghệ có thể giúp chống lại các chính phủ độc tài, nhưng những người điều hành các công ty công nghệ thường thì không vì khi hợp tác với chính phủ, họ sẽ được rất nhiều ưu đãi và lợi ích.

Nguồn:

Why Russia Might Shut Off the Internet The Kremlin’s Long Obsession With Central Control

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Kịch bản nào cho nước Nga khi Vladimir Putin lùi về vũ đài chính trị

Putin và chương trình giáo dục chủ nghĩa yêu nước Nga

Chia sẻ

Bình Luận