Tại sao Đại Hội 19 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc lại quan trọng?

Cả thế giới đang hướng đôi mắt của mình tới Đại Hội  Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ thứ 19 với những câu hỏi tò mò vì sao trong vòng 5 năm qua (2012-2016), Trung Quốc lại có thể đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội đến như vậy.

Trong vòng 5 năm qua, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu rất đáng kể như:

  • Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đạt 7.39% trong năm 2016
  • Cao hơn mặt bằng chung về tăng trưởng kinh tế thế giới 2.6%
  • 55% người dân Trung Quốc thoát khỏi đói nghèo và được giáo dục bài bản.
  • Là quốc gia có trình độ tiên tiến trong việc triển khai và xây dựng hệ thống đường sắt.
  • Phóng vệ tinh sử dụng công nghệ lượng tử nhằm mục vụ cho mục đích quân sự và phục hồi dữ liệu một cách nhanh chóng khi bị tấn công mạng.
  • Triển khai tham vọng kinh tế nối liền Đông và Tây, thông qua dự án “One belt, One Road”.

Và tất cả những điều trên được đề xướng dựa trên Đại Hội 18 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, với người đứng đầu và chỉ đạo là Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Những thành tựu kinh tế Trung Quốc đạt được kể từ Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 18

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình đương nhiệm, tốc độ tăng trưởng GDP (nghìn tỉ NDT)  của Trung Quốc tăng đều theo các năm từ 2012 (54.0367), 2013 (59.5244), 2014 (64.3974), 2015 (68.9052) và 2016 (74.4127) chiếm 14.8% giá trị của nền kinh tế thế giới.

Về chỉ số CPI (chỉ số tiêu dùng), tuy có giảm đôi chút 0.6% (102%) so với năm 102.6% (2012), song chỉ số CPI của Trung Quốc vẫn được xem ở mức cao. Chất lượng cuộc sống và thu nhập bình quân đầu người Trung Quốc không ngừng được cải thiện và tăng cao: 18.311 NDT (2013)-23.821 NDT (2016).

Nhằm giải quyết tỉ lệ thất nghiệp trong nước, Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã khôn khéo tạo ra nhiều công việc đô thị mới và tiến hành đầu tư tiền ra nước ngoài với tổng giá trị 489.4 tỉ USD từ giai đoạn 2013 đến 2016. Với cách tiếp cận mới so với phương Tây, Trung Quốc không muốn áp đặt hệ thống dân chủ và quyền con người. Thay vào đó với vai trò là một trong những lãnh đạo của thế giới và là “ngân hàng của thế giới”, Trung Quốc thẳng tay vung tiền và sẵn sàng cho vay tiền đối với các quốc gia có nguồn khoáng sản phong phú, đặc biệt là các quốc gia ở Châu Phi và áp dụng một mô hình của riêng mình có tên gọi là “Đồng thuận Bắc Kinh”. Chính vì thế, đồng tiền Trung Quốc rất dễ len lỏi và lục địa đen, vừa giúp các thể chế độc tài nơi đây tồn tại cũng như tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người dân Trung Quốc và tạo nên một “đội quân Trung Quốc thầm lặng”.

đại hội đảng cộng sản trung quốc lần thứ 19
Biểu đồ tóm tắt sự phát triển của Trung Quốc tại Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19

Sự thay đổi rõ rệt trong hệ thống chính trị tại Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19

Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19 cũng là sự kiện bầu ra người lãnh đạo mới của Đảng. Ngoài ra, Đại Hội còn bầu ra 200 thành viên mới và 160 thành viên thay thế không bỏ phiếu cho Ủy Ban Trung Ương.

Cấu trúc chính trị hiện tại của Đảng Cộng Sản Trung Quốc như sau: Đảng có 89 triệu đảng viên, 2270 đại biểu quốc hội, 205 thành viên thường trực và 171 thành viên thay thế  ở Ủy Ban Trung Ương, 25 Ủy viên Bộ Chính Trị và 7 thành viên Ban Thường Trực Bộ Chính Trị, bao gồm Chủ Tịch Tập Cận Bình. Việc phân chia quyền lực giữa các lãnh đạo và Trung ương Đảng đi theo cả hai chiều, trong một mối quan hệ gọi là “trách nhiệm giải trích có đi có lại. Các quan chức là Ủy Viên Trung Ương Đảng có trách nhiệm báo cáo với những lãnh đạo của Đảng-người đã bổ nhiệm họ. Đồng thời, những nhà lãnh đạo Đảng phải báo cáo với các ủy viên trung ương-người đã bầu họ. Mặc dù quyền lực đi theo hướng từ trên xuống lớn hơn là từ dưới lên, nhưng quyền lực đi theo cả hai hướng. Điều nầy rất giống với mối quan hệ giữa GIáo Hoàng và Hồng y đoàn trong giáo hội Công Giáo.

Khi xã hội Trung Quốc ngày càng trở nên hiện đại, đa dạng và hài hòa, những lợi ích nhóm và lợi ích vùng ngày càng có vai trò quan trọng trong tiến trình chính trị . Và việc trở thành ủy viên trung ương giờ đây do cơ cấu quyết định-mỗi cơ quan trung ương và hầu hết mỗi tỉnh đều có hai ghế. Quân Giải Phóng là một trong những khối lớn nhất trong Ban Chấp Hành Trung Ương. Các cơ quan chính phủ và các tỉnh tích cực cạnh tranh nhau trong việc đề ra chính sách giúp họ phát triển kinh tế của ngành/tỉnh mình. Những nhà lãnh đạo Đảng cũng dùng lợi ích của tỉnh và ngành để xây dựng sự ủng hộ cho riêng mình.

Giang Trạch Dân
Ảnh Cựu Chủ Tịch Trung Quốc, Giang Trạch Dân tai đại hội với sắc thái mệt mỏi và buồn ngủ. Nguồn: The Guardian.

Tham vọng của họ Tập tại Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19

“Giấc mơ Trung Hoa vĩ đại” luôn được họ Tập nuôi nghén với một sự quyết tâm cháy bỏng. Để đạt được ước mơ vĩ đại này, họ Tập và Đảng Cộng Sản Trung Quốc quyết tâm thực hiện hai mục tiêu kinh tế đặc biệt, có tên gọi là “hai mục tiêu kinh tế tram năm”. Mục tiều đầu tiên của 100 năm là xây dựng một xã hội thịnh vượng, hài hòa bằng cách xóa đói giảm nghèo hoàn toàn vào năm 2012, đồng thời cũng là năm kỉ niệm thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Mục tiêu thứ hai và thách hơn là biến Trung Quốc trở thành một quốc gia phát triển đầy đủ vào năm 2049, năm kỉ niệm 100 năm thành lập nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Trong bài phát biểu của mình, chủ tịch Tập Cận Bình cũng lần đầu tiên vạch ra một thời biểu cụ thể có thể đạt được hai mục tiêu trên. Ông nói rằng Đảng phải đưa Trung Quốc thực hiện cơ bản hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vào năm 2035, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, cải thiện tình trạng môi trường. Và giai đoạn thứ 2 sẽ kéo dài từ năm 2035-2050, trong đó Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới và người dân Trung Quốc cơ bản sẽ được hưởng “tài sản chung”. Tiếp đến, ông Tập cũng nói thêm “Trung Quốc sẽ đứng lên với một tinh thần và hình ảnh cao hơn trong các quốc gia trên thế giới.”

Mặc dù báo cáo của đại hội thường là phản ánh chính sách chung của các lãnh đạo cấp cao, không thể hiện quan điểm của một người nào. Thế nhưng,  họ Tập dường như đã đóng dấu thành công trong bản cáo cáo công việc của mình, nhấn mạnh quan điểm cá nhân của ông vì lợi ích chung. Khi phát biểu tại đại hội, ông đã nhiều lần sử dụng các thuật ngữ của riêng mình để tóm tắt các công việc ý thức hệ của đảng, bao gồm bốn điều dễ hiểu và “cạo các chất độc ra khỏi xương” (ngụ ý về cuộc chiến chống tham nhũng ông đang thực hiện).

giấc mơ trung hoa vĩ đại
“Giấc mơ Trung Hoa” vãi đại không chỉ là tham vọng của họ Tập mà còn là ước mơ của những người tiền nhiệm ông.

Từ khi tạo điểm nhấn cho bản thân tại Cuộc Họp Kinh Tế Davos vào đầu năm ngoái, họ Tập đã khôn khéo dẫn dắt và khẳng định một cách nhẹ nhàng rằng Trung Quốc đang có vai trò quyết định và quyết đoán hơn trong các vấn đề thương mại và biển đổi khí hậu toàn cậu. Ông nói thêm, hệ thống chính trị “chủ nghĩa xã hội kiểu Trung Quốc” đang là một sự lựa chọn mới đối với các nước đang phát triển khi muốn phát triển kinh tế và duy trì sự độc lập của họ.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ không bao giờ sao chép các hệ thống chính trị của các nước khác-khái niệm dân chủ của phương Tây, mặc dù họ Tập đã nói trong các bài phát biểu của mình rằng Trung Quốc nên học hỏi từ các nền văn minh khác. Ngược lại, họ Tập dường như gợi ý rằng nếu các nước khác muốn nhìn vào Trung Quốc để tìm kiếm nguồn cảm hứng, họ sẽ cảm thấy tự do hơn.

Tóm lại,  Đại Hội Đảng Trung Quốc lần thứ 19 là một màn trình diễn, phô trương những thành tựu kinh tế của Đảng Cộng Sản Trung Quốc trong 5 năm qua. Đồng thời, đây cũng là dịp Trung Quốc thu hút mọi ánh nhìn của thế giới về phía mình thông qua một “lăng kính” thân thiện và trách nhiệm hơn. Tuy nhiên, mặc dù với nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào, khoa học-công nghệ không ngừng được cải thiện,…bên trong Trung Quốc vẫn còn rất nhiều những điểm huyệt rất dễ bị tác động như sự lỏng lẻo liên kết giữa Trung Ương và địa phương, các lợi ích nhóm-vùng, sự phân biệt sắc tộc và chủ nghĩa li khai ở khu vực Tân Cương và Tây Tạng.

Chia sẻ

Bình Luận