Căng thẳng xung quanh bán đảo Triều Tiên đang ngày càng leo thang, vượt quá những gì tưởng tượng trong phạm khi khi chiến tranh liên Triều kết thúc bằng một hiệp ước ngừng bắn được kí tại Bàn Môn Điếm vào ngày 27 tháng 7 năm 1953. Hoa Kì có thể đang trên bờ vực chiến tranh với Triều Tiên, quốc gia được xem là xa lạ, bí ẩn nhất thế giới và không ngừng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump hứa sẽ “giẫm nát một cách giận dữ” đối với những kẻ thù ngoan cố.

Mối quan tâm gần đây  nhất đối với Hoa Kì liên quan đến kế hoạch tấn công của Triều Tiên là bắn tên lửa vào vùng biển quanh đảo Guam. Sẽ mất khoảng 14 phút để một tên lửa từ Triều Tiên có thể đến lãnh thổ Hoa Kì. Chỉ cần một tên lửa của Triều Tiên chạm đến đảo Guam sẽ là chất xúc tác cho sự leo thang tương tự như sự kiện  Vịnh Bắc Bộ năm 1964, khi 2 tàu chiến Mỹ bị tấn công bởi Bắc Việt. Một câu hỏi lớn đang được đặt ra không chỉ bởi các nghị sĩ mới và còn đối với hàng triệu người có thể bị lôi vào một cuộc chiến tranh tiềm tàng này rằng liệu Quốc Hội Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Triều Tiên cứ tiếp tục hung hăn và không ngừng đe dọa Mỹ và các đồng minh của mình ở khu vực. Tương tự như Tổng Thống Johnson đề nghị Quốc Hội cho phép phản ứng quân sự, đưa lính Mỹ vào miền Nam Việt Nam sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ.

Để bảo vệ các căn cứ quân sự của mình cũng như đồng minh, Mỹ đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực.

hệ thống THAAD
Sơ đồ hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và đồng minh tại Đông Bắc Á.

Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, liệu Hoa Kì có những lựa chọn nào để giải quyết vấn đề Triều Tiên ngoài quân sự? Bất kể lựa chọn nào, một thực tế có thể thấy rằng không ai trong số họ muốn một sự tàn phá và tổn thatas lớn nếu chiến tranh xảy ra. Mặc dù, Mỹ ở bên kia Đại Dương nhưng nếu chiến tranh liên Triều một lần nữa bùng nổ, có thể 30.000 lính Mỹ đóng ở Hàn Quốc có thể thiệt mạng và kéo theo những phong trào phản chiến của các lực lượng cánh tả tại nước Mỹ.

Ngoài Guam, một trong những nơi tấn công đầu tiên (phủ đầu) của Bắc Triều Tiên, thủ đô Seoul của Hàn Quốc nơi đang có 25 triệu người đang sinh sống cũng nằm trong kế hoạch tấn công phủ đầu của Triều Tiên. Với ưu thế về pháo binh, việc nã pháo vào Seoul là điều rất dễ dàng và sẽ gây ra thương vong cực kì lớn, lên đến hàng triệu.

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông Arman McMaster, cố vấn an ninh quốc gia cho rằng một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Jerry, Hendrix, một chỉ huy hải quân đã về quê, đồng thời là một thành viên cao cấp của Trung Tâm An Ninh Quốc Gia Mới của Mỹ nhận xét rằng Mỹ buộc phải thực hiện một cuộc tấn công đồng thời, đa mục đích để  lực lượng pháo binh, các điểm phóng và các trạm trang bị vũ khí hạt nhân tê liệt mất đi  khả năng tấn công để làm giảm thương vong cho lính Mỹ, đồng minh và dân thường. Ông mô tả các cuộc tấn công có thể bao gồm việc triển khai các loại máy bay ném bom B-1 từ Guam, máy bay ném bom B-2 từ Oklahoma và các hạm đội của Nhật Bản sẽ sử dụng tên lửa dẫn đường Tomahawk để tấn công từ biển, hỗ trợ cho lực lượng không quân Mỹ. Hendrix nói thêm: “Đó chỉ là bước di chuyển đầu tiên, sau đó sẽ phức tạp hơn. Liệu Trung Quốc và Nga sẽ im lặng?” khi thực tế là Trung Quốc đã tuyên bố sẽ chiến đấu bên cạnh Triều Tiên nếu Mỹ khởi động cuôc chiến chống lại Triều Tiên.

chương trình hạt nhân Triều Tiên
Các căn cứ quân sự của Mỹ và đồng minh đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên

Các phương tiện khác cũng sẽ được sử dung để tấn công Triều Tiên như tấn công không gian mạng. Và ngay cả khi Mỹ thành công trong cuộc tấn công bất ngờ của mình, thì cũng cần phải có tới 200.000 lính Mỹ để đảm bảo an ninh lâu dài cho các căn cứ hạt nhân của Triều Tiên để chúng không rơi vào các lực lượng cực đoan hoặc bị tuồn ra chợ đen vũ khí thế giới. Một kịch bản khác có thể xảy ra là Hoa Kì sẽ không thành công trong cuộc tấn công ban đầu, và Triều Tiên trả đũa bằng các lực lượng còn lại , các lực lượng được lưu trữ dưới lòng đất.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Joe Cirincione, chủ tịch tổ chức phi hạt nhân  giải thích những mối lo ngại khi Mỹ tiến hành chiến tranh với Triều Tiên. Ông nói: “Vấn đề chính không phải là đánh đổ chế độ Bắc Triều Tiên mà là họ sẽ trả đũa và tất nhiên họ đang sở hữu một kho vũ khí khổng lồ có thể tàn phá mọi thứ. Sẽ có hàng trăm ngàn người Hàn Quốc sẽ chết trong các cuộc tấn công trong vài giờ đầu tiên của Triều Tiên từ pháo binh, tên lửa, tên lửa tầm ngắn và nó có thể leo thang đến chiến tranh hạt nhân. Và Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới có thể bị hủy diệt hoàn toàn.”

Liệu Tổng Thống Trump có thực hiện cuộc tấn công vào Triều Tiên nếu ông muốn? Theo đánh giá gần đây của Dịch Vụ Nghiên Cứu Quốc Hội, Tổng Thống Trump không cần sự đồng thuận của các cố vấn quân sự hay Quốc Hội Mỹ để ra lệnh, vì khi Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc tấn công Mỹ, nước Mỹ sẽ nhấn chìm Triều Triên trong biển lửa. Trong tình thế phức tạp hiện nay, Nhà Trắng cần phải cân nhắc một cách cẩn thận trước sự tàn phá có thể xảy ra khi Triều Tiên có thể tấn công họ bằng tên lửa hạt nhân.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Jim Mattis gần đây đã nói với Quốc Hội rằng “…sẽ là một cuộc chiến tranh nghiêm túc. Tôi không có bất kì nghi ngờ nào trong đầu, nếu chúng ta đi đến chiến tranh với Bắc Triều Tiên, và rằng chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này.”  Vậy nếu chiến tranh liên Triều lại bùng nổ, một cuộc chiến tranh giữa Triều Tiên  với Mỹ và các đồng minh của Mỹ, bạn đoán ai sẽ thắng?

 

Chia sẻ

Bình Luận