Học thuyết Monroe, Mỹ Latin là sân sau của Mỹ, Huawei sẽ bị loại bỏ khỏi đây

Chính phủ Mỹ đang cảnh giác với Huawei. Trong nhiều tháng, chính quyền Trump đã gây áp lực với các đồng minh ở châu Âu để loại trừ công ty công nghệ Trung Quốc khỏi hệ thống viễn thông 5G của họ, khẳng định rằng các sản phẩm của Huawei có thể gây ra mối đe dọa an ninh cho các nước phương Tây.

Bây giờ chiến dịch chống lại Huawei đã đạt đến một biên giới mới: Mỹ Latinh. Mexico và Argentina có kế hoạch khởi xướng mạng lưới 5G đầu tiên vào năm 2020; Brazil dự kiến ​​sẽ tiến hành trong năm tới. Ở châu Âu, chính quyền Trump đang nỗ lực để thuyết phục các quốc gia này không phụ thuộc vào thiết bị 5G sản xuất tại Trung Quốc.

Brazil là một trường hợp điển hình. Khi Jair Bolsonaro, gần đây được bầu làm tổng thống, đã đến thăm người đồng cấp Mỹ tại Nhà Trắng vào tháng 3 để thiết lập quan hệ song phương mạnh mẽ hơn, Donald Trump đã đưa ra những gì ông mong đợi từ Brazil để làm cho tình bạn mới kéo dài. Brazil, Trump nói với Bolsonaro, sẽ cần phải trở thành một đồng minh đáng tin cậy trong việc hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Mỹ Latinh. Quan trọng đối với nỗ lực này, chính phủ Mỹ cảnh báo, sẽ hạn chế sự lan rộng của công nghệ Huawei trong khu vực mạng 5G thế hệ tiếp theo. Công ty công nghệ Trung Quốc đã mở một phòng thí nghiệm Internet of Things ở bang São Paulo và có kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp ráp điện thoại thông minh ở Brazil vào cuối năm nay.

Về lý thuyết, Washington đã tìm thấy một người kiên quyết ở Bolsonaro. Tổng thống Brazil, người có toàn bộ chiến lược chính sách đối ngoại phụ thuộc vào việc tiến gần hơn tới chính quyền Trump, biết rằng ông sẽ mất đi những lợi thế của sự gần gũi đó nếu không thực hiện hành động cụ thể chống lại Huawei. Ví dụ, Mỹ có thể hạ cấp chia sẻ thông tin tình báo, hoặc cấm các công ty Brazil đấu thầu một số hợp đồng quốc phòng của Mỹ, những đặc quyền mà Mỹ trao cho Brazil vào tháng 3 khi tuyên bố nước này là đồng minh lớn của NATO. đồng thời rút lại sự hỗ trợ cho việc ứng cử của Brazil để gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, hay OECD.

Nói cách khác, Bolsonaro biết rằng một liên minh chặt chẽ với Mỹ chỉ khả thi nếu Brazil có thể giúp Washington đạt được các mục tiêu địa chính trị cụ thể. Tuy nhiên, làm như vậy có chi phí chính trị trong nước, đó là lý do tại sao hầu hết các nỗ lực trong quá khứ để củng cố một liên minh như vậy đã thất bại.

Mặc dù nhiệt tình ủng hộ Trump từ phe chống đối trong chính phủ Brazil, chính trị trong nước rất có thể sẽ ngăn Bolsonaro đưa ra yêu cầu của Trump. Các nhóm kinh doanh Brazil đã bắt đầu bảo vệ đất nước mối quan hệ thương mại sâu sắc với Trung Quốc, chỉ ra rằng mọi hy vọng kiềm chế Trung Quốc và một lần nữa biến Mỹ thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Brazil không chỉ là quá khứ phi thực tế. Hoạt động cùng với các tướng lĩnh quân sự hùng mạnh, các hiệp hội doanh nghiệp này đang huy động để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào liên quan đến Huawei trong khu vực có thể gây ra việc tăng tốc 5G.

Bolsonaro sẽ có tiếng nói cuối cùng. Tuy nhiên, ông phải đối mặt với một trận chiến khó khăn. Phó Tổng thống Hamilton Mourão dành phần lớn cuộc phỏng vấn gần đây để ca ngợi Trung Quốc là đối tác quan trọng, hứa hẹn rằng Bolsonaro sẽ chống lại áp lực của Mỹ đối với các khoản đầu tư phủ quyết từ Huawei. Mourão, một vị tướng đã nghỉ hưu được nhiều nhà phân tích coi là người quan trọng trong phòng của chính phủ Bolsonaro, lập luận rằng, hiện tại, Brazil Brazil không chia sẻ nỗi sợ hãi của Mỹ rằng Huawei có thể chuyển thông tin nhạy cảm cho chính phủ Trung Quốc. Những cảnh báo của Washington về rủi ro an ninh, ông nói thêm, chỉ là một mánh khóe trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, một tranh chấp trong đó Brazil sẽ không đứng về phía nào.

Huawei là hiểm họa của nước Mỹ
Nhà Trắng cáo buộc các thiết bị của Huawei sẽ được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho nhiều mục đích, trong đó có gián điệp kinh tế, an ninh quốc gia

Những lời mời kinh tế hấp dẫn từ Trung Quốc nói chung và Huawei nói riêng

Quan điểm của Mourão từ về chính sách đối ngoại của Mỹ ở Mỹ Latinh có hại nhưng phổ biến. Washington cố gắng đóng khung chiến dịch tích cực của họ chống lại Huawei như một sự bảo vệ luật pháp và thực tiễn thương mại công bằng đã không thuyết phục được nhiều người trong khu vực. Hoàn toàn ngược lại: chủ đề đã trở nên chính trị hóa, làm lu mờ những lo ngại chính đáng về công ty trộm cắp công nghệ và các mối quan hệ có thể với chính phủ Trung Quốc. Mỹ đã không giúp đỡ trường hợp của họ vào tháng 12 năm ngoái, khi CFO của Huawei, Mạnh Wan Châu, bị bắt ở Vancouver, và Trump đề nghị Mỹ có thể sử dụng cô như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Những bình luận của ông Trump đã minh oan cho những người ở Mỹ Latinh, những người coi Huawei không chỉ là một con tốt trong cuộc chiến thương mại. Ngày nay, các nhà phê bình có thể cáo buộc bất cứ ai làm dấy lên mối lo ngại về an ninh quốc gia về Huawei về việc mù quáng trên đường Mỹ trong một cuộc chiến địa chính trị giữa một bá quyền đang trỗi dậy và suy tàn.

Mỹ sẽ không giữ  ở lại Mỹ Latinh. Ở châu Âu, những lo ngại về nguy cơ tiềm tàng của gián điệp Trung Quốc đối với các nền dân chủ tự do tìm thấy sự cộng hưởng thực sự. Ngược lại, Mỹ đưa ra những cảnh báo về sự can thiệp của Trung Quốc vào Mỹ Latinh khi các nhà hoạch định chính sách đối ngoại hàng đầu, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, bày tỏ sự yêu thích đối với Học thuyết Monroe, nguyên tắc đằng sau một lịch sử lâu dài và đau thương của Mỹ trong khu vực . Xét rằng giới tinh hoa Mỹ Latinh có mối quan tâm sâu sắc về ảnh hưởng quá mức của Mỹ trong khu vực, nhưng có lập trường tương đối trung lập với Trung Quốc, họ thường thích đứng trên cuộc cạnh tranh vì mối quan hệ của phương Tây với Trung Quốc đã mở rộng không tin tưởng vào các vấn đề chính sách kinh tế, công nghệ và an ninh quốc gia.

Do đó, việc Bắc Kinh tập trung vào phát triển kinh tế khu vực cho đến nay đã tỏ ra hấp dẫn hơn những nỗ lực của Washington trong việc mô tả công nghệ di động Trung Quốc là mối đe dọa an ninh địa chính trị và quốc gia. Tại Brazil, nơi NSA đã theo dõi cựu Tổng thống Dilma Rousseff và nội các của bà, khiến Rousseff hủy bỏ chuyến thăm chính thức tới Washington năm 2013, Mỹ cảnh báo về vụ gián điệp Trung Quốc nhất là vì Rousseff yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ Tổng thống Barack Obama đã không đáp ứng. Ở những nơi khác trong khu vực cũng vậy, những lời hùng biện chống Trung Quốc của Mỹ phải trả giá. Trong khi phát triển nói chuyện của Trung Quốc, tất cả các cuộc nói chuyện của Mỹ là về Trung Quốc, một nhà ngoại giao Trung Mỹ nói với tôi. Họ có vẻ như là là một cặp đôi đã từng rất yêu nhau nhưng giờ đây quay sang hận thù.

Trong chuyến thăm Chile vào tháng 4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai tấn công Trung Quốc và cảnh báo về các hoạt động của Huawei. Đại sứ Trung Quốc tại Santiago đã bị trục xuất, cáo buộc ông Pompeo đã mất tâm trí và phủ nhận rằng Huawei có bất kỳ mối liên hệ nào với chính phủ Trung Quốc. Eduardo Frei, đặc phái viên của Chile tại châu Á-Thái Bình Dương và cựu tổng thống, cũng thổi phồng ý kiến ​​của ông Pompeo, nói thêm rằng “Chile không nên bị áp lực bởi bất cứ ai.” Ngay sau chuyến thăm của ông Pompeo, Tổng thống Chile đã tới Trung Quốc để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường 2019, nơi ông cũng gặp gỡ các giám đốc điều hành của Huawei. Chile muốn Huawei mở một nhà máy trên đất của mình. Peru cũng đã bày tỏ sự quan tâm.

Công nghệ 5G sẽ là bước tiến của tương lai, Huawei đối với các quốc gia Mỹ Latin chỉ là một khái niệm trừu tượng

Ở Mỹ Latinh, Trung Quốc thiếu sức mạnh mềm và tầm nhìn trong cuộc sống hàng ngày có thể, ngược lại, là sức mạnh của nó. Cách tiếp cận dưới radar của Bắc Kinh đã giúp nó tránh được Sinophobia (nỗi sợ Trung Quốc) đi kèm với mối quan hệ thương mại ngày càng sâu rộng với một số nước châu Phi và châu Á. Nhiều người ở Mỹ Latinh vẫn coi Trung Quốc là đối tác hữu ích để giúp bù đắp ảnh hưởng quá mức của Mỹ, mặc dù ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Brazil và Chile vượt xa Washington. Nhưng khi nói đến Trung Quốc, nhiều người Mỹ Latinh chỉ đơn giản là thờ ơ. Nhiều nhất, họ nghĩ về nó như một thực thể trừu tượng. Ngay cả các phe phái chống Trung Quốc xuất hiện trong các chính phủ cánh hữu như Bolsonaro, cũng sẽ chỉ thay đổi từ từ nhận thức này.

Hiện tại, hầu hết các nhà khai thác viễn thông Mỹ Latinh đều tập trung vào việc mở rộng mạng 4G hiện tại và khu vực này sẽ chỉ chiếm khoảng năm phần trăm kết nối 5G toàn cầu vào năm 2025. Tuy nhiên, cuộc đua đưa thế hệ viễn thông tiếp theo đến Mỹ Latinh sẽ còn xa ngoài khu vực. Xét cho cùng, càng có nhiều thị trường mà Huawei nắm bắt được ở các nước đang phát triển, thì càng có thể trở thành một người thiết lập tiêu chuẩn thống trị toàn cầu.

Riêng các nhà hoạch định chính sách Mỹ Latinh bày tỏ sự hoang mang trước nỗi ám ảnh của Mỹ với Huawei. Doanh số điện thoại thông minh của công ty Trung Quốc trong khu vực đã tăng hơn 50% vào năm ngoái. Tham gia vào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc không chỉ có nghĩa là chọn một đối thủ cạnh tranh đắt tiền hơn; nó sẽ gây nguy hiểm cho công việc và mối quan hệ với một đối tác thương mại quan trọng. Với những khó khăn và chi phí khi cập nhật cơ sở hạ tầng kỹ thuật số lên 5G, các chính phủ Mỹ Latinh sẽ thấy khó khăn về mặt chính trị để biện minh cho việc trả nhiều hơn dưới danh nghĩa bảo mật trước một mối đe dọa nghe có vẻ trừu tượng và suy đoán.

Đối với Mỹ Latinh, việc duy trì các điều khoản tốt với Trung Quốc là mối quan tâm trước mắt. Các ngành công nghiệp thực sự phụ thuộc vào 5G, như xe hơi tự hành hoặc máy bay không người lái, thành phố thông minh, và trí tuệ nhân tạo, sẽ không lan rộng ở châu Mỹ Latinh trước giữa những năm 2020. Vào thời điểm đó, hầu hết các nhà hoạch định chính sách ngày nay sẽ rời nhiệm sở. Nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Brasil vào tháng 11 năm 2019, và ở đó ông dự kiến ​​sẽ mời tất cả các nước Mỹ Latinh tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Nhiều chính phủ trong khu vực coi họ Tập như một sự cung cấp cơ hội lịch sử cho sự phát triển kinh tế của họ. Trung Quốc muốn có sản phẩm của chúng tôi; chúng tôi cần tàu, cảng và đường cao tốc tạo điều kiện cho việc vận chuyển các sản phẩm này.

Nếu Bolsonaro, có lẽ là thân Mỹ nhất trong những lãnh đạo trong lịch sử Mỹ Latinh, đấu tranh để lèo lái đất nước của mình ra khỏi Trung Quốc, nhiệm vụ của chính quyền Trump để ngăn chặn Huawei dẫn đầu triển khai 5G trong khu vực phải đối mặt với tỷ lệ cược dài. Khi sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tăng cường, các chính phủ Mỹ Latinh chắc chắn sẽ tránh đứng về phía Trung Quốc. Rốt cuộc, có rất nhiều để đạt được từ việc duy trì mối quan hệ thân mật với cả hai bên. Nhưng, khi các lĩnh vực công nghệ ảnh hưởng đi, Trung Quốc có vị trí tốt để tiếp quản những gì đã từng là sân sau của Hoa Kỳ

Chia sẻ

Bình Luận