Mỹ rút quân khỏi Syria là một sai lầm

Tổng thống Donald Trump, quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Syria là một sai lầm. Nhưng nếu ông vẫn khăng khăng thực hiện quyết định này, lựa chọn tốt nhất cho Mỹ là làm những gì có thể để đảm bảo rằng Moscow không phải là Ankara hay Tehran, thay thế Mỹ và đàm phán một thỏa thuận chính trị ngăn chặn một cuộc xung đột mới ở miền đông Syria. Hai chúng tôi từ lâu đã tranh cãi về sự tham gia của Mỹ lớn hơn ở Syria, vì vậy chúng tôi thấy cách tiếp cận này thật khó chịu. Nhưng theo quyết định của Trump, đó là cách tốt nhất để ngăn chặn xung đột hơn nữa, ngăn chặn Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tái xuất hiện và hạn chế ảnh hưởng của Iran trên khu vực phía đông Syria.

Việc rút các lực lượng Mỹ khỏi miền đông Syria có khả năng tạo ra khoảng trống an ninh trong đó ISIS có thể trở lại, đặc biệt là sẽ bùng lên trở lại. Mỹ sẽ từ bỏ đối tác khu vực tốt nhất của mình trong chiến dịch chống ISIS: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), lực lượng các chỉ huy Mỹ dự kiến sẽ sử dụng để ổn định miền đông Syria sau thất bại của ISIS. Iran có thể sẽ tận dụng cơ hội để củng cố các tuyến tiếp tế của mình trên khắp Levant và củng cố kho dự trữ tên lửa mà họ đang xây dựng ở phía tây Syria. Bằng cách hành quân từ một khu vực chiếm gần một phần ba đất nước, bao gồm một số tài nguyên sản xuất điện quan trọng nhất và trữ lượng nước, dầu và lúa mì quan trọng nhất, Mỹ sẽ từ bỏ phần lớn nhất của mình-đòn bẩy trong bất kỳ cuộc đàm phán về quyết định cuối cùng của đất nước.

Ngay cả khi Trump thay đổi quyết định, hoặc làm chậm việc rút quân, thiệt hại cho vị trí của Mỹ ở Syria sẽ gia tăng. Các quốc gia trong khu vực, bao gồm các đối tác Arab Saudi- đồng mình than cận nhất của Mỹ, đã cư xử như thể người Mỹ đã rời đi. Với thực tế này, câu hỏi duy nhất còn lại là làm thế nào để bảo vệ tốt nhất lợi ích của Mỹ.

Rủi ro của việc Mỹ rút quân khỏi Syria

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ nên tập trung vào việc đảm bảo quá trình chuyển đổi hòa bình ở miền đông Syria. Nếu việc rút quân dẫn đến xung đột mới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên SDF, người Kurd ở phía đông bắc, hoặc giữa các thành phần Ả Rập SDF, Sunni và lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở phía đông nam, kết quả sẽ rất khủng khiếp. Những người lính còn lại của ISIS ở Thung lũng miền Trung và sông Euphrates ở phía đông nam Syria và ở các khu vực lân cận phía tây Iraq sẽ phát triển mạnh. Cuộc xung đột sẽ gây thêm đau khổ cho dân thường và đẩy nhiều người hơn nữa vào Jordan, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để tị nạn.

Cách tốt nhất trong các lựa chọn ít ỏi của Mỹ là khuyến khích một thỏa thuận chính trị giữa Assad, SDF, Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ nên thực tế về các giới hạn, ảnh hưởng của họ khi việc rút quân hoàn toàn diễn ra.

Vì Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO, có vẻ như là đối tác tốt nhất để duy trì sự ổn định ở miền bắc và miền đông Syria, nhưng đó là một triển vọng không thực tế. Bất chấp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, hứa với Trump rằng ông sẽ chiến đấu với ISIS, bất kỳ nỗ lực nào của Thổ Nhĩ Kỳ để chiếm lại các phần của miền đông Syria sẽ hoàn toàn bị thúc đẩy bởi mong muốn hạn chế ảnh hưởng của người Kurd và có thể sẽ dẫn đến một cuộc xung đột thanh trừng. Hơn nữa, các lực lượng còn lại của ISIS, chủ yếu ở Thung lũng sông Trung Euphrates và phía tây Iraq, cách xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Người Thổ Nhĩ Kỳ không có ý chí cũng không có khả năng chiến đấu ở phía nam xa xôi đó.

Iran cung cấp một lựa chọn thậm chí còn tồi tệ hơn như là một đối tác. Vị trí của nó ở miền tây Syria đã mang lại cho Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và Hezbollah khả năng đe dọa Tel Aviv bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa. Israel đã đáp trả bằng các cuộc không kích nhắm vào các cơ sở của Iran ở Syria. Trước sự rút quân của Mỹ, Iran sẽ tìm cách chiếm lấy càng nhiều lãnh thổ Syria càng tốt và sau đó sử dụng nó để kiểm soát khu vực biên giới Syria-Iraq và vận chuyển vũ khí và máy bay chiến đấu giữa Baghdad và Damascus. Điều đó sẽ cho phép Iran phóng các tên lửa hiệu quả hơn trong Levant. Iran sẽ đặc biệt quan tâm đến việc giành quyền kiểm soát khu vực al-Tanf, nằm ở biên giới Syria-Jordan, dọc theo con đường tốt nhất từ Baghdad đến Damascus, nơi lực lượng của Mỹ đã được triển khai trong vài năm qua.

Khi Iran mở rộng ảnh hưởng sau hậu quả của việc rút quân của Mỹ, nhiều khả năng nó sẽ làm gia tăng căng thẳng với Israel. Cho đến nay, không bên nào chịu nhịn nhau và thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng, nhưng một tai nạn hoặc tính toán sai lầm có thể gây ra một cuộc xung đột lớn hơn. Nguy cơ sẽ tăng lên nếu Israel coi Iran là người chiến thắng lớn trong cuộc rút lui của Mỹ và tìm cách bù đắp bằng cách leo thang chiến dịch trên không và nỗ lực chống lại các cơ quan và cơ sở hạ tầng quân sự của Iran ở Syria.

Mỹ rút quân khỏi Syria và IS sẽ trở lại.
Việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ là cơ hội để IS tái chiếm các khu vực đã mất, và càng gây khó khăn cho lực lượng SDF, đồng minh được Mỹ hỗ trợ.

Người Nga là lựa chọn tốt nhất để lập lại hòa bình ở Trung Đông khi Mỹ rút quân khỏi Syria

Thổ Nhĩ Kỳ và Iran không thể và sẽ không tổ chức một khu định cư chính trị ở miền đông Syria. Điều đó khiến Nga trở thành người tốt nhất trong một loạt các lựa chọn kém. Nga không muốn thấy một cuộc xung đột mới mang lại cho ISIS cơ hội phục hồi và trì hoãn viện trợ quốc tế cho việc tái thiết Syria. Họ cũng muốn tránh một cuộc chiến lớn giữa Israel và Iran, điều này sẽ làm suy yếu nỗ lực củng cố chiến thắng của họ ở Syria. Israel, Jordan và các quốc gia vùng Vịnh đều dựa vào Nga để cung cấp một số biện pháp ổn định. Moscow không muốn vứt bỏ tình trạng đó.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Assad và SDF sẽ cần phải đi đến một số thỏa thuận ở miền bắc và miền đông Syria. Các thành phần người Kurd của SDF đã đàm phán với chính phủ Assad và có thể sẽ sẵn sàng trở lại dưới chiếc ô của mình hơn là để chống lại các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lo lắng rằng bất kỳ thỏa thuận nào sẽ tạo ra một nơi trú ẩn an toàn mới cho Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền đông Syria. Nga có vị trí tốt nhất để ngăn chặn điều này, vì người Thổ Nhĩ Kỳ rất ít tin tưởng vào Assad. Mỹ cũng nên sử dụng mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ để thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Thung lũng miền trung sông Euphrates, nơi Nga đã triển khai lực lượng đặc biệt và các nhà thầu quân sự tư nhân, lực lượng Nga và Mỹ duy trì một kênh liên lạc trực tiếp để ngăn chặn tai nạn quân sự leo thang. Hai nước nên sử dụng kênh này để phối hợp bàn giao hòa bình lãnh thổ. Là một phần của nỗ lực này, Mỹ nên chia sẻ thông tin với Nga về lãnh thổ do ISIS nắm giữ ở khu vực này và yêu cầu Moscow ưu tiên chiếm lại lãnh thổ đó và ngăn chặn sự tái xuất hiện của ISIS.

Mỹ sẽ từ bỏ phần lớn sức mạnh mà nước này có thể sử dụng để kiềm chế ảnh hưởng của Iran nếu họ rút đi, nhưng vẫn có những điều họ có thể làm. Các nhà ngoại giao Mỹ nên hỗ trợ các nỗ lực của Israel đối phó với Iran thông qua các cuộc ngừng bắn tạm thời ở Syria. Điều đó sẽ thúc đẩy Nga tìm ra một giải pháp được Israel chấp nhận, để tránh một cuộc xung đột lớn mới, có thể làm suy yếu vị thế của Nga tại Syria. Mỹ nên rời khỏi việc rút khỏi Thung lũng miền trung sông Euphrates và al-Tanf Hồi, phần quan trọng nhất của miền đông Syria cho Iran cho đến cuối cùng. Cần thúc ép Nga cam kết giữ các máy bay chiến đấu Hezbollah tránh xa biên giới Jordan, và khuyến khích người Israel và Jordani lặp lại quan điểm này với người Nga. Jordan nên đặc biệt dễ tiếp nhận, vì al-Tanf rất gần với biên giới phía đông dễ bị tổn thương của Jordan.

Bằng cách tuyên bố Mỹ rút quân và sau đó gửi các tín hiệu khó hiểu và mâu thuẫn, cho thấy tổng thống và cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump không ở cùng một chiến tuyến, Trump đã giảm đáng kể đòn bẩy của Mỹ, vì vậy cách tiếp cận mà chúng tôi đề xuất sẽ có tác động hạn chế tốt nhất. Nga không có động lực hoặc khả năng chống ISIS như Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn loại bỏ thành trì của người Kurd ở biên giới có thể rất mạnh và Nga có thể thiếu cam kết với SDF, rằng Moscow sẽ đơn giản cắt giảm thỏa thuận với Ankara, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ chinh phục các khu vực rộng lớn ở phía bắc và phía đông Syria. Nga không muốn sở hữu toàn bộ Syria và chỉ có đòn bẩy hạn chế đối với Iran, nơi đã triển khai hàng ngàn máy bay chiến đấu Hezbollah tới Syria từ Afghanistan, Iraq, Lebanon và Pakistan và đang tích cực xây dựng lực lượng an ninh Syria địa phương trung thành với Assad và Quân đoàn bảo vệ cách mạng Hồi giáo. Iran chắc chắn sẽ chiếm giữ lãnh thổ khi Mỹ rút, và người Nga có thể không thể hoặc không muốn ngăn chặn nó.

Điểm mấu chốt là việc Mỹ rút quân khỏi Syria là một ý tưởng tệ hại. Giữ một sự hiện diện nhỏ của Mỹ để giữ miền đông Syria đã bảo vệ lợi ích của Mỹ, bảo đảm cho sự thất bại của ISIS và hạn chế ảnh hưởng của Iran tại Syria, với chi phí hợp lý. Nhưng nếu Trump có ý định rời đi, điều tốt nhất mà các cố vấn của ông có thể làm là hạn chế thiệt hại bằng cách sử dụng các công cụ ít ỏi theo ý của họ để khuyến khích Nga hạ ISIS và kiềm chế Iran.

Nguồn bài viết (đã được dịch và biên tập):

If Trump Wants to Get Out of Syria, He Should Strike a Deal With Russia, Making the Best of a Bad Idea, By Ilan Goldenberg and Nicholas A. Heras, Foreign Affairs.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Tổng Thống Donald Trump sẽ tiến hành chiến tranh với Iran?

Ngài Donald Trump. Hãy khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại! (phần1)

Vì sao Mỹ và các đồng minh không kích Syria?

Chia sẻ

Bình Luận