Trung Quốc đang mở rộng thị trường máy bay không người lái tại Trung Đông

Trung Quốc đang tìm kiếm một vai trò lớn hơn trong thị trường buôn bán vũ khí ở Trung Đông, bao gồm cả các thiết bị quân sự thông minh như robot và máy bay không người lái. Các khí tài quân sự được sản xuất từ Trung Quốc đang vươn xa và ngày càng đem lại hiệu quả trong các cuộc chiến tranh hiện đại, đặc biệt là tác chiến đô thị.

Tại Tripoli Libya, các máy bay không người lái của Trung Quốc đang được tướng Khalifa Haftar sử dụng một cách rất hiệu quả nhằm chiếm lại thành phố này.

Các nhà phân tích quân sự tuyên bố, các máy bay được nhìn thấy bay vòng quanh thủ đô Libya và gây ra các cuộc không kích vào ban đêm trong những ngày gần đây có khả năng là máy bay không người lái Wing Loong II của Trung Quốc do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vận hành, lực lượng đang ủng hộ Haftar để lật đổ chính phủ do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

Jalel Harchaoui thuộc Viện Clingendael ở Hà Lan cho biết: “Mua máy bay không người lái từ Mỹ mất nhiều thời gian, tốn kém và có trách nhiệm, nhưng mua máy bay không người lái Trung Quốc thì lại rẻ và nhanh”.

Ảnh một chiếc máy bay không người lái Wing Loong II tại cuộc triển lãi hàng không tại Châu Hải, Trung Quốc năm trước.

Nổi lên từ sự hỗn loạn ở Libya sau khi thủ lĩnh Muammar Gadaffi bị lật đổ năm 2011, Haftar đã thiết lập quyền kiểm soát khu vực phía đông của đất nước trước khi tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Tripoli bốn tuần trước.

UAE trước đây đã cung cấp cho tướng  Khalifa Haftar sự hỗ trợ trên không từ một căn cứ tại Al Khadim ở miền đông Libya năm 2016, và máy bay không người lái Trung Quốc đã được sử dụng để tấn công cứ điểm Derna năm ngoái khi Haftar chiến đấu với phiến quân Hồi giáo ở đó.

“Các máy bay không người lái có thể bay từ Al Khadim, khoảng 460 dặm từ Tripoli, với một phi công tại căn cứ, và một trạm mặt đất di động thiết lập gần Tripoli đóng vai trò như một trạm điều khiển tạm thời để cho phép điều khiển vô tuyến của bay không người lái không bị gián đoạn” Justin Bronk, chia sẻ với Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh.

Sau cuộc tấn công của tướng Khalifa Haftar chống lại lực lượng dân quân Tripoli ủng hộ nhà lãnh đạo được ủng hộ của Hoa Kỳ Fayez al-Sarraj, 376 người đã chết ở Tripoli và 45.000 người đã bỏ trốn, với các cuộc không kích vào đêm thứ bảy giết chết bốn người.

Một trang web đã công bố những bức ảnh vào hôm thứ hai được cho là cho thấy phần còn lại của tên lửa Blue Arrow 7 của Trung Quốc, có thể được bắn từ máy bay không người lái Wing Loong II, giữa đống đổ nát ở Tripoli.

“Thực tế các cuộc không kích vào ban đêm, kết hợp với các báo cáo về thách thức mắt, rất có thể đây là những máy bay không người lái Trung Quốc của UAE”, Aniseh Bassiri Tabrizi thuộc Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Anh (RUSI) ở Anh phát biểu

Mặc dù, UAE đã có sự hợp tác và cam kết với Mỹ về sử dụng máy bay không người lái, nhưng trong khi đó ở Libya, họ đang vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc. Arab Saudi không chỉ sử dụng máy bay không người lái tại Libya mà còn ở Yemen.

Thông tin thêm về máy bay không người lái Wing Loong II:

Wing Loong II là phiên bản cải tiến của Wing Loong 1 được thiết kế và sản xuất tại Trung Quốc bởi Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC). Wing Loong II lần đầu được công bố tại Triển lãm Hàng không Trung Quốc tại Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2015 và một nguyên mẫu của Wing Loong II đã được trình diễn lần đầu tiên cho công chúng trong triển lãm Airshow China, được tổ chức tại Chu Hải vào ngày 1 tháng 6 năm 2016.  Wing Loong II cũng được giới thiệu lần đầu tiên ở châu Âu trong Triển lãm hàng không Paris vào tháng 6 năm 2017. So với Wing Loong I, Wing Loong II có thiết kế khí động học được tối ưu hóa, khung máy bay được cải tiến và hệ thống máy bay được nâng cấp, có khả năng tốt hơn về mặt Chuyến bay, tải trọng và năng lực thông tin, vào tháng 3 năm 2017, một nguyên mẫu của Wing Loong II đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm kéo dài 31 phút từ một sân bay không xác định ở phía Tây bắc Trung Quốc. Với Wing Loong II, Trung Quốc muốn dần dần chiếm lĩnh thị trường máy bay trinh sát / tấn công không người lái thế hệ mới trên thị trường quốc tế. Vào tháng 3 năm 2017,  Trung Quốc đã kí một hợp đồng  bán 300 chiếc Wing Loong II cho Arab Saudi.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Chính sách bẫy nợ của Trung Quốc thông qua một vành đai, một con đường

 

Chia sẻ

Bình Luận