Bị chỉ trích vì thiên tả, Facebook đang cố gắng điều chỉnh sao cho cân bằng với cánh hữu?

Tuần này, Facebook đã thực hiện một bộ thông báo khá kỳ lạ và đáng lo ngại. Đáp lại những lo ngại của một số tổ chức dân quyền – trong đó có Viện nghiên cứu Mỹ và thế giới Ả-rập  về các nhóm chống đạo Hồi đang sử dụng nền tảng của họ để quấy nhiễu và đôi khi đe dọa người da đen, Hồi giáo, Ả rập và các cộng đồng thiểu số khác. Giám đốc điều hành Facebook thông báo rằng họ đã yêu cầu Laura Murphy, cựu giám đốc văn phòng Washington của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) thực hiện “kiểm tra tác động của [Facebook] đối với cộng đồng. Kết hợp hành động này với việc bổ nhiệm cựu Thượng nghị sĩ Jon Kyl (R-AZ) để tiến hành một cuộc kiểm toán tương tự để trả lời các cáo buộc rằng Facebook đang “thiên vị cánh tả- chống lại tiếng nói cánh hữu.”

Mặc dù có thể là đặc quyền của công ty để chỉ định bất kỳ ai mà họ muốn,  mục đích của sự  kết hợp hai cuộc kiểm tra này là đánh giá mức độ xúc phạm đến các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi sự thù ghét cực đoan trên Facebook. Các nhóm cánh hữu tiếp tục xúc phạm các tổ chức nhân quyền để bảo đảm một cam kết từ Facebook để giải quyết các mối quan tâm của họ. Trong khi các nhóm cánh hữu có thể có vấn đề với “xu hướng tự do” của Facebook, đó là một trường hợp không tương xứng và rõ ràng về sự tương đương giả để so sánh các cáo buộc về sự thiên vị chính trị với các trường hợp thực sự ghét phân biệt chủng tộc.

Ngoài ra, có mối quan tâm với sự lựa chọn của Kyl của Facebook để tiến hành kiểm toán song song với Murphy của ACLU. Trong khi ACLU có một hồ sơ vững chắc về bảo vệ tự do ngôn luận từ cả hai bên: trái và phải trong quang phổ chính trị, Kyl đã nổi tiếng với các hiệp hội đảng phái của mình, ủng hộ và vận động cho các nhóm chống phỉ báng và chống đối chính sách nhập cư.

Trong thời kỳ hậu 9/11, Kyl đã tự mình chấp nhận vai trò là người chỉ huy của Thượng viện đối với các sáng kiến ​​chống Ả Rập, chống Hồi giáo và chống nhập cư. Một vài ví dụ:

Năm 2003, Kyl sử dụng chức chủ tịch của Thượng viện Tiểu ban, Công nghệ và An ninh Quốc gia để nắm giữ những gì ông gọi là “phiên điều trần thông tin” đối với Saudi Arabia. Phiên họp có ba tác giả – một trong số đó là cựu đại sứ Israel của Liên hợp quốc – người đã viết sách chống sự viêm nhiễm của Arab Saudi. Khác với họ không thích cho tất cả mọi thứ Saudi, những gì cả ba tác giả có điểm chung là một thực tế rằng họ chưa bao giờ đến Arab Saudi. Cuối cùng, phiên điều trần càng kích động hơn là đưa thông tin.

facebook và hồi giáo
Vì muốn có một di sản trong thời gian làm Tổng Thống của mình, Tổng Thống Obama đã đi đến quyết định ký Hiệp định hạt nhân với Iran và có nhiều chính sách dung nhượng đối với Hồi Giáo.

Trong năm 2009, Kyl đã cố gắng vượt qua một loạt các sửa đổi chống Ả Rập cho chi tiêu ngân sách của năm đó. Một trong những điều này đặc biệt gây khó khăn ở chỗ nó sẽ yêu cầu “không có quỹ nào chiếm đoạt bởi Đạo luật này được cung cấp để tái định cư người Palestine từ Gaza sang Hoa Kỳ.” Sự sửa đổi của Kyl được lấy cảm hứng từ một “thuyết âm mưu” đang thực hiện các định hướng trên các trang web cánh hữu. Những lý thuyết này cho rằng Tổng thống Obama đã bí mật ban hành một Lệnh điều hành để chi 20,3 triệu đô la để tạo thuận lợi cho việc nhập cư của người Gaza sang Mỹ. Câu chuyện này, mặc dù đã thất bại – vì không có “Lệnh điều hành” được xuất hiện trong các blog được đăng trên các trang của Kyl,  nhưng dường như người dân Mỹ tin rằng nó là đúng, quyết định có khả năng nắm giữ toàn bộ quá trình ngân sách với một sửa đổi dựa trên một trò lừa bịp. Sau khi các đồng nghiệp đã thuyết phục Kyl rằng điều đó là không đúng sự thật, ông đã từ chối và rút lại sửa đổi.

Cũng trong năm 2009, Kyl đã sử dụng vai trò lãnh đạo của mình tại Thượng viện để tổ chức một sự kiện với thành viên khét tiếng của Quốc hội Hà Lan, Geert Wilders. Wilders ở Hoa Kỳ, là khách mời của tổ chức đã được trích dẫn là “nhóm thù ghét chống Hồi giáo”.

Ông đã tuyên bố rằng “Hồi giáo không phải là tôn giáo, đó là hệ tư tưởng của một nền văn hóa chậm phát triển.” Ông cũng gọi Islam là “tư tưởng toàn trị như chủ nghĩa phát xít” và một lần nói: “Tôi không ghét người Hồi giáo. Tôi ghét Hồi giáo”.Vào thời điểm diễn ra sự kiện của Kyl, Wilder bị cáo buộc vì “kích động thù hận và phân biệt đối xử” và gần đây đã bị từ chối vào Vương quốc Anh với tên gọi là “một kẻ không được mong đợi”.

Thời gian của bản thân sự kiện đã gây phiền toái như lời mời của Kyl để tổ chức Wilder. Nó diễn ra vào cùng ngày với Thượng nghị sĩ John Kerry (D-MA), sau đó chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện đã tổ chức một buổi điều trần về “Tham gia các cộng đồng Hồi giáo trên khắp thế giới.” Sự kiện của Kyl được thiết kế để phá hoại bất kỳ tác động tích cực nào đã được tạo ra bởi buổi điều trần Kerry.

Ngoài ba ví dụ này, Kyl đã thiết lập một hồ sơ dài về các hành động, tuyên bố, và các hiệp hội đáng trách với các nhà hoạt động chống Hồi giáo. Ông đã cảnh báo về một âm mưu Hồi giáo giữa các nhà nguyện quân sự Hoa Kỳ; đặt câu hỏi về sự trung thành của một nhóm dân quyền nổi tiếng và được tôn trọng — Những người ủng hộ Hồi giáo; phản đối việc xây dựng một Trung tâm Cộng đồng Hồi giáo ở miền nam Manhattan – mà ông ta, và những người tuyên truyền khác tuyên bố sai lầm.

Chính những hành động này của ông đã dấy lên sự lo ngại về sự thay đổi mới của Facebook về định nghĩa “ngôn ngữ phân biệt, thù địch, kích động” vì các tiêu chuẩn hiện tại của Facebook rất giống với những điều mà Kyl trích dẫn, có xu hướng thiên tả và chống lại những người cánh hữu. Điều nay đi ngược lại với tự do ngôn luận, tự do bày tỏ ý kiến trong Tu chánh án thứ nhất của Hiến Pháp Mỹ.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Đỗ Mười và chiến dịch đánh tư sản X-3 tàn bạo ở miền Nam

Mỹ Ngụy và chính sách giáo dục ngu dân ở miền Nam

Chia sẻ

Bình Luận