Bài viết của thành viên fanpage: Hoàng Hoàng

Dự án dòng chảy phương Bắc 2 (North Stream) là gì?

Dự án dòng chảy phương Bắc 2, tên tiếng anh là North Stream 2 là dự án hợp tác giữa Nga và Đức để xây dựng 2 nhánh đường ống dẫn khí đốt từ Nga chạy qua biển Baltic sang Đức với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm. Trên thực tế, đây chỉ là một dự án thuần túy về kinh tế giữa các công ty tư nhân Nga và Đức, nhưng nó đã bị chính trị hóa để phục vụ lợi ích riêng của từng quốc gia, đặc biệt là Mỹ.

Sơ đồ dự án dòng chảy phương bắc 2. Nguồn: Forbes

Châu Âu chia bè kết đảng tranh giành lợi ích như thế nào về North Stream 2?

Từ tháng 09/2015, khi dự án North Stream 2 được ký kết, cả châu Âu đã chia thành hai phe: phe ủng hộ dự án và phe phản đối dự án.

Phe ủng hộ dự án gồm Nga và Đức. Đối với Đức, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thành sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đang tăng rất nhanh của Đức và một số nước châu Âu, giảm được chi phí mua khí đốt và đảm bảo nguồn cung nhiên liệu. Đối với Nga, North Stream 2 tạo điều kiện cho Nga và châu Âu gia tăng các lợi ích đôi bên trong việc giảm bớt các ảnh hưởng trung gian từ Nga mà vẫn đảm bảo duy trì các cấm vận kinh tế của Mỹ, đồng thời Nga không phải thông qua trung gian là Ba Lan và Ukraine  – những nước luôn duy trì thái độ không thân thiện với Nga.

Dự án dòng chảy phương bắc 2 sẽ đem lại lợi ích kinh tế rất lớn đến cho Nga và Đức.

Phe phản đối dự án gồm Ba Lan, Slovakia và 7 nước Đông Âu khác với lí do là dự án này đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”. Nhưng bản chất của sự phản đối này là sự lo sợ mất đi khoản phí vận chuyển trung gian khí đốt, nguồn thu quan trọng của các quốc gia Ba Lan, Slovakia, Belarus và Ukraine và khiến cho nền kinh tế của các nước này nhanh chóng sụp đổ.

Như vậy, các nước châu Âu đã chia thành hai phe, đối đầu nhau vì lợi ích kinh tế, mà sâu xa hơn đó chính là lợi ích quốc gia dân tộc. .

Đánh vào North Stream 2, Mỹ đang toan tính điều gì?

Giữa lúc cả châu Âu mâu thuẫn, “ căng như dây đàn” vì dự án Dòng chảy phương Bắc 2 thì Mỹ đã thông qua đạo luật trừng phạt vào ngày 02/08, ngăn cản việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên dòng chảy phương Bắc 2. Thông qua đạo luật trừng phạt này, Mỹ nhắm tới những mục đích gì:

Về chính trị, hiện nay, Nga đang thể hiện vai trò quan trọng của mình tại nhiều khu vực trên thế giới như triển khai các dự án khí đốt với châu Âu, tham gia giải quyết cuộc chiến tranh tại Syria, tăng cường sự hiện diện quân sự tại Trung Á, áp dụng chính sách xoay trục sang châu Á với việc thiết lập mối quan hệ với các nước đứng đầu tại châu Á; xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, mối quan hệ thân thiện với Việt Nam và Ấn Độ và đang lôi kéo Phillipines – vốn là đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á. Cho nên, Mỹ đã nhận thấy nguy cơ mất đi tầm ảnh hưởng, vị trí của mình tại những khu vực trên và cần phải hành động nhanh chóng để đối phó. Với đạo luật trừng phạt, Mỹ vừa thể hiện những động thái cứng rắn đối với nước Nga để ổn định dư luận trong nước, vừa hạn chế được sức ảnh hưởng đang lan rộng của Nga đối với châu Âu, châu Á; củng cố lại vai trò của Mỹ tại khu vực châu Âu, nhất là với các nước đồng minh của Mỹ.

Mỹ trừng phạt kinh tế Nga để nhằm kiềm hãm các sức mạnh trong quan hệ quốc tế của nước này.

Về kinh tế, đạo luật trừng phạt của Mỹ nhắm vào lĩnh vực khai mỏ và dầu khí của Nga, đây là những lĩnh vực kinh tế chủ chốt và mang lại doanh thu hằng năm rất lớn cho Nga. Việc ngăn cản các dự án khí đốt của Nga sẽ làm cho Nga mất đi các khoản thu khổng lồ từ việc buồn bán khí đốt, làm cho nền kinh tế của nước Nga gặp nhiều khó khăn hơn và cao hơn là làm cho nền kinh tế Nga chìm sâu vào khủng hoảng. Đồng thời, ngăn cản hoạt động mua bán khí đốt giữa Nga và châu Âu sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nhiên liệu tại châu Âu và buộc các nước châu Âu phải mua khí đốt của các công ty tư nhân Mỹ với giá cao gấp nhiều lần Nga. Như vậy, Mỹ vừa làm yếu nền kinh tế nước Nga, vừa thu được khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc buôn bán khí đốt.

Chia sẻ

Bình Luận