Với việc Triều Tiên không ngừng thử tên lửa bay qua không phận Nhật Bản và kèm theo những lời đe dọa đến Nhà Trắng (Washington) và Nhà Xanh (Seoul), chưa bao giờ khu vực Đông Bắc Á lại “nóng” lên như thế này kể từ khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo Taepodong-1 vào tháng 8 năm 1998. Triều Tiên dường như đang muốn thế giới biết rằng: họ không sợ bất kì các biện pháp trừng phạt nào; Trung Quốc không phải là ông chủ của họ và các hoạt động quân sự đe dọa đến chế độ của dòng họ Kim, an ninh của Triều Tiên đều sẽ được xem là hành vi khiêu khích và sẽ được đáp trả bằng vũ lực thích đáng.

Các chuyên gia nghiên cứu an ninh và xung đột quốc tế dự đoán rằng nếu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không hạ nhiệt sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện, các cường quốc có liên quan sẽ bị kéo vào cuộc chiến này và ưu thế vẫn nhỉnh hơn một chút so với liên minh tay ba Hàn-Nhật-Mỹ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Triều Tiên thống nhất với chiến thắng thuộc về miền Nam?

Nếu bán đảo Triều Tiên được thống nhất bằng con đường vũ lực thì nước “Triều Tiên Mới” sẽ phải đối mặt với thảm họa nhân đạo, khủng hoảng người tị nạn, nội chiến và sự kiểm soát lỏng lẻo của vũ khí hạt nhân.

Cách mà hai miền Triều Tiên thống nhất không chỉ ảnh hưởng đến khu vực mà còn trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên,  các nhà kinh tế luôn hi vọng một sự thống nhất “mềm” hơn là “cứng”. Kịch bản thống nhất được các nhà kinh tế vạch ra rằng miền Bắc sẽ tự sụp đổ nếu Trung Quốc và các quốc gia thân thiện với Triều Tiên trong đó có Việt Nam ngừng viện trợ Triều Tiên. Nếu bị ngừng viện trợ hoặc các giao dịch bí mật của Triều Tiên chấm dứt sẽ dẫn đến các dịch vụ y tế và thực phẩm do chính phủ cung cấp sẽ chấm dứt. Dân quân hoặc các băng nhóm có vũ trang có thể chiếm giữ nhiều kho vũ khí của quốc gia, họ có thể nhắm vào dân chúng hoặc chiến đấu với nhau để tranh giành sự ảnh hưởng.  Điều này sẽ tạo ra một lượng lớn người tị nạn chạy trốn sang Trung Quốc hoặc Hàn Quốc để được an toàn. Ngoài ra, kho vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa-sinh, các thiết bị quân sự tiên tiến…của nước này sẽ được rao bán trên thị trường chợ đen vũ khí của thế giới. Và tất nhiên, các quốc gia không thân thiện với Mỹ như Iran, Syria, các quốc gia Mỹ La tinh, các tổ chức khủng bố… có thể dễ dàng mua và sử dụng chúng để chống lại Mỹ.

vũ khí hạt nhân của Triều Tiên
Các loại vũ khí của Triều Tiên, đặc biệt là tên lửa đạn đạo là sự thèm khát của nhiều quốc gia trên thế giới.

Nếu sự bất ổn đó xảy ra, Hàn Quốc và các nước khác có thể quyết định đưa quân đội vào Bắc Triều Tiên để thực hiện các hoạt động giải giáp và ổn định. Trong kịch bản này, các hoạt đó có thể bao gồm các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tăng cường lực lượng cảnh vệ tại các thành phố lớn, kiểm soát biên giới. Các hoạt động này ước tính khoảng 13 nghìn lính của lực lượng gìn giữ hòa bình trên mỗi 1000 người , dựa trên dân số hiện tại hơn 25 triệu người, sẽ phải cần đến hơn 300.000 nghìn lính

Vũ khí hạt nhân sẽ hoàn toàn biến mất trên bán đảo Triều Tiên?

Ưu tiên của Mỹ nếu sau khi Triều Tiên thống nhất chính là việc loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt, giải trừ vũ khí thông thường, tiêu diệt các lực lượng lẻ tẻ trung thành với họ Kim. Tuy nhiên, cả hai miền Nam và Bắc đều không muốn sử dụng vũ khí hạt nhân vì ý thức dân tộc. Việc loại bỏ vũ khí hạt nhân là hoàn toàn khó vì một nước “Triều Tiên mới” rất cần vũ khí hạt nhân để tăng cường quyền lực của bản thân trong quan hệ quốc tế hoặc nhằm răn đe các lãnh đạo Nhật Bản khi đến thăm đền Yasukuni, nơi thờ các tội phạm chiến tranh trong thế giới 2 của Nhật. Thêm vào đấy, thêm một yếu tố gây khó khăn trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân chính là Bắc Hàn có hàng ngàn đường hầm ngầm và các cơ sở dưới lòng đất, việc tìm kiếm, phân loại và phá hủy vũ khí của Bắc Triều Tiên sẽ là một dự án khổng lồ, mất nhiều năm trời, cũng như trong trường hợp thống nhất nước Đức.

tái vũ trang Nhật Bản
Nếu vũ khí hạt nhân vẫn tồn tại sau khi Triều Tiên thống nhất, Nhật Bản buộc phải phát triển vũ khí hạt nhân để đảm bảo quyền lực và lợi ích của bản thân trong khu vực.

Trung Quốc và Nga sẽ phản ứng như thế nào?

Chắc chắn một điều rằng Trung Quốc sẽ không muốn Triều Tiên thống nhất vì Bắc Kinh sẽ mất đi một vùng đệm an toàn trong khi chưa thể phá các chuỗi đảo bao vây của Mỹ, thuần phục các quốc gia Đông Nam Á đang có tranh chấp với Trung Quốc tại biển Đông. Việc Trung Quốc có thể tiếp tục hỗ trợ các lực lượng du kích trung thành với họ Kim là điều hoàn toàn có thể xảy ra, tương tự như việc Trung Quốc hỗ trợ lực lượng Kachin ở phía Bắc Myanmar. Có thể mất một thời gian rất dài đối với Seoul có thể thương lượng với PLA ra khỏi đất nước hoặc ngừng hỗ trợ lực lượng chống đối. Còn đối với người Nga, sự ổn định biên giới và họ không muốn phải dính vào cuộc chiến này khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine vẫn không có dấu hiệu khả quan và sự xâm nhập ồ ạt của người Trung Quốc tại vùng Viễn Đông. Thêm vào đấy, Trung Quốc đang tranh giành “quả bóng năng lượng” với Nga tại khu vực Trung Á truyền thống. Và Putin hoặc người kế nhiệm ông đều biết rằng, đứng nhìn kẻ thù đánh nhau là tốt nhất.

chiến tranh Triều Tiên
Các lực lượng tàn dư trung thành với gia đình họ Kim có thể nhận được sự hỗ trợ từ Bắc Kinh và tiến hành chiến tranh du kích ở miền Bắc.

Sự kết thúc của một Triều Tiên bị chia rẽ sẽ là một sự kiện quan trọng. Về lâu dài, các Tổng Thống Hàn Quốc sẽ được ca ngợi và sự chỉ trích đối với gia tộc Kim sẽ tăng lên. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã chỉ ra rằng sự thống nhất của Triều Tiên sẽ mang lợi một khoản lợi tức to lớn đối với “Triều Tiên Mới” vì Triều Tiên hiện tại đang sở hữu một nguồn lao động trẻ tuyệt vời và các mỏ khoáng sản (đặc biệt là đất hiếm) đang rất cần cho nền kinh tế của Hàn Quốc. Với ý chí cao và niềm tự hào dân tộc truyền thống, quốc gia “Triều Tiên Mới” sẽ sớm phục hồi và sẽ là vươn là một cường quốc toàn diện, có thể sở hữu vũ khí hạt nhân và  liên minh Nhật-Hàn-Mỹ có thể tan rã hoặc sẽ là mối de dọa lớn đối với Bắc Kinh.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

  1. Niên biểu chương trình hạt nhân của Triều Tiên
  2. Kiến thức nên biết về chiến tranh Triều Tiên (phần 1)
  3. Những nhận thức đúng đắn và sai lệch về tình hình Bắc Triều Tiên (phần 1)
  4. Đối đầu Xô-Mĩ và sự thành lập hai nhà nước Triều Tiên

 

 

Chia sẻ

Bình Luận