Hồng Kông và Tân Cương là hai vấn đề nhức nhối của Trung Quốc

Vào thứ ba tuần trước, Liên Hợp Quốc đã phải đối mặt với một cuộc đụng độ khác giữa những người chỉ trích Trung Quốc và những người ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Hồng Kông. Đại sứ Đức Christoph Heusgen đã trình bày một tuyên bố trước Liên Hợp Quốc, trong khuôn khổ Ủy ban thứ ba của Đại hội đồng (về các vấn đề xã hội, nhân đạo và văn hóa) thay mặt cho 39 quốc gia,” chỉ trích Trung Quốc về “Tình hình nhân quyền ở Tân Cương và những phát triển gần đây ở Hồng Kông.” Trung Quốc đã có hai trong số những người ủng hộ trung thành nhất của họ, Pakistan và Cuba.

Điều thú vị là, trong khi khối Đức thống nhất tự gọi mình là “quan tâm sâu sắc” về cả hai vấn đề, Trung Quốc phải chia những người ủng hộ thành hai nhóm: các nước ủng hộ rõ ràng chính sách Hồng Kông và các nước ủng hộ chính sách Tân Cương.

39 quốc gia bày tỏ quan ngại về chính sách Hồng Kông của Trung Quốc: Albania, Australia, Áo, Bỉ, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Canada, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Haiti, Honduras, Iceland, Ireland, Ý, Nhật Bản, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Cộng hòa quần đảo Marshall, Monaco, Nauru, Vương quốc Hà Lan, New Zealand, Bắc Macedonia, Na Uy, Palau, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ

Đáp lại, đại diện thường trực của Pakistan tại Liên Hợp Quốc, Munir Akram, đã đọc một tuyên bố từ một nhóm 54 quốc gia ủng hộ chính sách Hồng Kông của Trung Quốc: Afghanistan, Algeria, Angola, Antigua và Barbuda, Bahrain, Bangladesh, Belarus, Burundi, Campuchia, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Trung Quốc, Comoros, Congo, Cuba, Djibouti, Dominica, Ai Cập, Equatorial Guinea, Eritrea, Gabon, Grenada, Gambia, Guinea, Guinea Bissau, Iran, Iraq, Lào, Madagascar, Mauritania, Morocco, Mozambique , Myanmar, Nepal, Nicaragua, Niger, Pakistan, Palestine, Philippines, Nga, Somalia, Ả Rập Saudi, Nam Sudan, Sri Lanka, Sudan, Syria, Tanzania, Togo, Uganda, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Venezuela, Yemen và Zimbabwe.

Các quốc gia ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Hồng Kông đa phần là các quốc gia đang phát triển

Có một số điểm rút ra từ danh sách các quốc gia đã ký vào bản tuyên bố trên. Đầu tiên, như một điển hình, những người ủng hộ Trung Quốc tập trung đông đảo ở các nước đang phát triển và đặc biệt là ở châu Phi. Trong số 54 quốc gia tham gia tuyên bố, 27 quốc gia là châu Phi (hoặc 28, nếu Akram muốn bao gồm DRC). Nói cách khác, một nửa tổng số quốc gia trên lục địa ủng hộ Trung Quốc trong trường hợp này (và đáng chú ý là không có quốc gia nào ký vào tuyên bố của Đức). Bên ngoài châu Phi, Trung Quốc có sự ủng hộ mạnh mẽ nhất ở Trung Đông rộng lớn hơn, nơi tám quốc gia đã ký kết; Đáng chú ý, Bắc Kinh đã có thể thu hút cả Iran và Ả Rập Xê-út về phía mình trong vấn đề Hồng Kông. Ở Nam Á, 5 trong số 8 thành viên SAARC đã tham gia chuyến bay (ngoại lệ là Bhutan, Ấn Độ và Maldives).

Tuy nhiên, ở các khu vực khác, Trung Quốc có ít người ủng hộ hơn. Đáng ngạc nhiên là không một quốc gia nào từ Trung Á ký tiếp. Đông Nam Á cũng có ít đại diện, chỉ có bốn (Campuchia, Lào, Myanmar và Philippines) trong số 11 quốc gia của khu vực trong danh sách. Dựa trên tuyên bố, Mỹ Latinh và Thái Bình Dương là những khu vực mà ảnh hưởng ngoại giao của Trung Quốc vẫn còn hạn chế, với chỉ một số quốc gia nhỏ hơn đứng về phía họ. Mặt khác, Trung Quốc rõ ràng đã có thể ngăn nhiều quốc gia (mặc dù không phải là tất cả) ở Trung và Đông Âu tiếp tục ký vào tuyên bố do Đức bảo trợ phản đối chính sách Hồng Kông và Tân Cương của họ – mặc dù Bắc Kinh dường như không thể thuyết phục họ ký vào tuyên bố phản đối của Pakistan (ngoại trừ Belarus).

biểu tình Hồng Kông
Các quốc gia ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Hồng Kông phần lớn là về trên danh nghĩa chủ quyền.

Cuối cùng, điều đáng chú ý là Trung Quốc đã không thể thuyết phục tất cả các quốc gia ủng hộ cả chính sách Hồng Kông và Tân Cương. Tuyên bố của Hồng Kông có 54 quốc gia ký kết; chỉ có 45 người làm như vậy đối với tuyên bố ủng hộ Trung Quốc về Tân Cương. Mười quốc gia ủng hộ các chính sách của Trung Quốc đối với Hồng Kông nhưng không ủng hộ Tân Cương: Afghanistan, Algeria, Antigua và Barbuda, Bangladesh, Djibouti, Gambia, Mauritania, Niger, Philippines và Somalia. Chỉ có một quốc gia làm ngược lại: Kiribati, nước đã ký tuyên bố Tân Cương nhưng không phải là Hồng Kông. Đáng chú ý, nhiều quốc gia trong số 10 quốc gia đó hoặc là các quốc gia đa số theo đạo Hồi hoặc có thiểu số Hồi giáo khá lớn (với Antigua và Barbuda là ngoại lệ duy nhất).

Cuối cùng, nhật báo Dawn của Pakistan lưu ý rằng có một lý do khiến Pakistan, “người anh em sắt đá” của Trung Quốc, đọc tuyên bố về Hồng Kông chứ không phải về Tân Cương: “Quyết định không yêu cầu một quốc gia Hồi giáo lãnh đạo nhóm hỗ trợ ở Tân Cương phản ánh nhận thức của Bắc Kinh về sự nhạy cảm liên quan đến vấn đề này. Sẽ là điều đáng xấu hổ đối với các quốc gia Hồi giáo nếu có một vị trí công khai đối với một khu vực đa số người Hồi giáo ”.

Rõ ràng là Trung Quốc dễ dàng tập hợp sự ủng hộ đối với Hồng Kông như một vấn đề chủ quyền hơn là giành được những người ủng hộ vì cách đối xử ngày càng bị chỉ trích đối với người Duy Ngô Nhĩ. .

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Bạo loạn ở Hồng Kông xuất phát từ đâu?

Sự thật về đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam

Chia sẻ

Bình Luận