Bắc Kinh sẽ đến nếu chính quyền ông Duterte yêu cầu

Khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Putin, Tổng thống Philipines, ông Duterte không ngần ngại tiếp tục chỉ trích Hoa Kỳ khi một số thượng nghị sĩ Mỹ đệ đơn dự luật cấm xuất khẩu vũ khí sang Philippines một năm trước.

Trong một bài phát biểu tại thành phố Davao, ông nhắc lại rằng do sự phát triển cần thiết và mối quan hệ với Mỹ leo dốc, ông quyết định đến Trung Quốc và Nga để cầu sự giúp đỡ. Sau đó, ông ca ngợi hai cường quốc thế giới để mở rộng hỗ trợ mà không đòi hỏi bất cứ điều gì để đổi lại.

Duterte nói: “To this day, ni papel o lapis walang hiningi ang China pati Russia (Cho đến nay, Trung Quốc và Nga đã không yêu cầu bất cứ điều gì, thậm chí một mảnh giấy hoặc bút chì)”.

Duterte cũng giải thích rằng ông quyết định tiếp cận Trung Quốc và Nga để đảm bảo rằng ai đó sẽ giúp Philippines khi thời gian tới.

Ông nói rằng Trung Quốc đảm bảo với ông rằng họ sẽ đến khi ông gọi họ để được giúp đỡ.

“Bakit ko nilagay diyan? Mas mabuting may garantiya ako. Kung tutulong man ang America, which I doubt, meronsila ‘yung mga missile-missile  (Tại sao tôi nhận được chúng? Tốt hơn là tôi có sự bảo đảm. Nếu Mỹ quyết định giúp, điều mà tôi nghi ngờ, hai nước này có tên lửa), ” ông ta nói.

“Họ [Mỹ] đã mất rất nhiều trong chiến tranh. Vì vậy, Trung Quốc nói, “Chúng tôi sẽ bảo vệ bạn. Chúng tôi sẽ không cho phép Philippines bị phá hủy. Nanditolang kami tại kung gusto mo, bất cứ lúc nào, tawagin mo kami (Chúng tôi chỉ ở đây, gọi cho chúng tôi bất cứ lúc nào), ”ông nói thêm.

Tổng Thống Duterte và cuộc chiến ma túy
Mỹ bắt đầu cấm xuất khẩu vũ khí sang Philipines vì sự vi phạm nhân quyền trắng trợn trong cuộc chiến chống ma túy và các băng đảng đường phố của Tổng Thống Duterte. 

Duterte cũng ca ngợi Trung Quốc và Nga vì đã giữ lời nói của họ.

“Khi bạn nói chuyện với Trung Quốc, Nga, isang salita lang (Trung Quốc và Nga có một từ). “Chúng tôi sẽ ở đó. Đó là Mỹ, itong mga Ý, wala ‘yan. Mga đặt i ****. Totoo. Takot lang ‘yan mamatay (Mỹ và Ý là không có gì. Họ sợ chết),” ông công kích thêm Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Duterte bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với Trung Quốc và Nga. Trong tháng ba năm nay, Duterte nói rằng Nga không có sự thúc đẩy và nói rằng Mỹ chắc chắn sẽ “tan chảy đầu tiên” nếu chiến tranh nổ ra.

Tổng thống Duterte cũng đã công nhận sự giúp đỡ của Trung Quốc và Nga, đặc biệt là trong cuộc chiến ở thành phố Marawi năm ngoái.

Duterte cũng nói rằng ông đã tìm thấy các cuộc đàm phán song phương với Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái để đạt được hiệu quả và có ý nghĩa nhất.

Ông nói ông cảm ơn Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình về sự giúp đỡ của Trung Quốc trong thời gian diễn ra trận chiến cho thành phố Marawi. Ông nói thêm rằng Nga bày tỏ sự ủng hộ cho cuộc chiến chống lại ma túy và chủ nghĩa khủng bố của chính quyền ông.

Duterte đã quyết định chuyển hướng chính sách đối ngoại của đất nước sang Trung Quốc và Nga theo lời chỉ trích của chính quyền Mỹ trước đây về cuộc chiến chống lại các loại thuốc bất hợp pháp của ông.

Cả Trung Quốc và Nga, hai đối thủ Mỹ, đều đã cung cấp vũ khí và các phần cứng quân sự khác cho Philippines.

Nguồn: news.mb.com.ph
Bài viết có thể bạn quan tâm

  1. Ngài Donald Trump. Hãy khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại! (phần1)
  2. Chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở Châu Phi và Mỹ Latin
  3. Những điều nên biết về Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19
Chia sẻ

Bình Luận